Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phải tiêu thụ hết lúa hàng hóa, bảo đảm cho người trồng lúa có lãi
12 | 08 | 2008
Ngày 7/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp bàn về một số giải pháp đẩy mạnh việc thu mua tiêu thụ hết lúa, gạo vụ hè thu năm 2008 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng các Bộ^: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ.
Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh thời tiết có nhiều bất lợi như rét đậm kéo dài, dịch bệnh tái phát, giá cả tăng cao, Chính phủ đã hết sức quan tâm đến kiềm chế lạm phát, chỉ đạo và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp nhằm cải thiện đời sống nông dân và bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước. Vụ Đông Xuân 2007 - 2008 trúng mùa, được giá, nông dân phấn khởi tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất vụ hè thu và vụ mùa năm 2008. Do chủ động dự báo sản xuất, cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia và để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã xác định chỉ tiêu xuất khẩu cả năm từ 4 đến 4,5 triệu tấn gạo, đồng thời chỉ đạo ký kết hợp đồng đến hết quý III/2008 là 3,5 triệu tấn gạo. Nhờ đó, các doanh nghiệp đã chủ động thương thảo, ký kết được hợp đồng xuất khẩu khoảng 3,6 triệu tấn gạo. Nhưng đến hết tháng 7/2008, cả nước mới xuất khẩu được 2,8 triệu tấn trong khi hiện vụ lúa hè thu đang thu hoạch, trúng mùa, lượng lúa hàng hóa trong dân còn nhiều, giá đang có xu hướng giảm, làm ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống nông dân. Thủ tướng chỉ rõ, tình trạng này là do các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, trước hết là Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc chưa chủ động, tích cực thu mua lúa hàng hoá cho dân, mới mua được một số lượng rất thấp so với số lượng đã ký hợp đồng xuất khẩu và phải giao ngay trong tháng 8 và tháng 9/2008. Đồng thời, việc đưa thông tin về chủ trương xuất khẩu gạo thiếu chính xác, không đầy đủ đã làm cho nông dân lo lắng và không có lợi cho việc xuất khẩu gạo.

Trước thực trạng trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải tập trung chỉ đạo triển khai tốt một số giải pháp cấp bách để tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu và bảo đảm cho người trồng lúa có lãi khoảng 40% trở lên. Theo đó, phải tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đẩy nhanh tiến độ giao hàng để trong tháng 8 và tháng 9/2008 giao hết số gạo đã ký hợp đồng (3,6 triệu tấn) và khẩn trương thương thảo, ký hợp đồng mới với giá cả có lợi theo số lượng xuất khẩu cả năm 2008 khoảng 4,5 - 4,6 triệu tấn. Tổng công ty Lương thực miền Nam và Tổng công ty Lương thực miền Bắc triển khai ngay các biện pháp để mua khoảng 400.000 đến 500.000 tấn gạo trong tháng 8/2008 và bảo đảm đủ số lượng gạo để xuất khẩu theo hợp đồng đã ký.

Thủ tướng giao Bộ NN & PTNT chủ trì cùng Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam kiểm tra, giám sát việc mua lúa, gạo hàng hóa của các đơn vị này. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại bảo đảm cho vay đủ vốn với lãi suất thích hợp cho các doanh nghiệp mua lúa hàng hóa của nông dân; đồng thời xem xét gia hạn nợ cũ và tiếp tục cho vay mới theo quy định đối với hộ nông dân chưa tiêu thụ được lúa mà có nhu cầu gia hạn hoặc vay mới để tiếp tục sản xuất. Chưa áp dụng thuế suất thuế xuất khẩu đối với hợp đồng xuất khẩu gạo Hiện nay, giá lương thực và chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng giảm. Vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chưa áp dụng mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với hợp đồng xuất khẩu gạo có giá xuất khẩu theo giá FOB ở mức dưới 800 USD/tấn. Thủ tướng yêu cầu các Bộ NN & PTNT, Công thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin đầy đủ, chính xác, không gây bất lợi cho xuất khẩu gạo và tiêu thụ lúa gạo hiện nay cho nông dân./.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường