Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Argentina coi trọng quan hệ thương mại với Việt Nam
12 | 08 | 2008
Phát biểu sáng nay tại Hà Nội, Phó Quốc vụ khanh Argentina phụ trách ngoại thương Luis Maria Kreckler khẳng định, Chính phủ Argentina rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Ông Kreckler cho biết,chuyến thăm Việt Nam lần này của ông và đoàn doanh Argentina không phải ngẫu nhiên, cũng không phải là sự kiện đơn lẻ mà nằm trong một loạt các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Ông nói: “Từ Argentina đến Việt Nam rất xa, nhưng trong một thế giới toàn cầu thì khoảng cách đó không còn nữa”.
Đánh giá cao sự sự phát của Việt Nam, ông Kreckler nói, hôm qua từ sân bay về Hà Nội, ông đã không chỉ thấy nhiều tòa nhà cao tầng đang được xây dựng, mà còn thấy sự hiện diện của nhiều tập đoàn đa quốc gia đã có mặt ở Việt Nam. Ông Kreckler cũng cho rằng xuất khẩu hiện đã chiếm hơn 70% GDP của Việt Nam và điều đó thể hiện nền kinh tế Việt Nam đang phát triển hết sức năng động.

Suốt từ ngày 15-10-1973, Argentina đã thiết lập quan hệ với Việt Nam. Từ đó đến nay mối quan hệ chưa bao giờ bị gián đoạn, mà ngày càng phát triển trên cơ sở chia sẻ, bổ trợ kinh tế lẫn nhau trên nền sự ủng hộ chính trị của chính phủ hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2007 đạt hơn 400 triệu USD, trong đó chủ yếu là Argentina xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 325 triệu USD, và nhập khẩu khoảng 50 triệu USD từ Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm may mặc, cao su. Đây là một con số còn hết sức khiêm tốn trong tổng kim ngạch nhập khẩu mỗi năm của Argentina khoảng 40 tỷ USD. Hai bên đều muốn cân bằng cán cân thương mại song phương.

Ông Kreckler cho rằng, các sản phẩm trao đổi song phương hiện chủ yếu có nguồn gốc từ nông nghiệp chiếm tới 70%. Chính vì vậy, hai nước quyết tâm tăng cường trao đổi các sản phẩm, hàng hóa có giá trị gia tăng.

Ông Kreckler nói: “Chúng tôi có mặt ở đây hôm nay với mong muốn làm giàu thêm mối quan hệ hai nước. Hai nước có thể bổ trợ lẫn nhau. Argentina mong muốn thông qua Việt Nam, hàng hóa của Argentina có thể thâm nhập vào thị trường Đông Nam Á. Ngược lại, Argentina sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Argentina, và thông qua Argentina các sản phẩm của Việt Nam có thể đi vào thị trường Nam Mỹ”.

Hội thảo Thương mại Việt Nam - Argentina diễn ra sáng nay tại Hà Nội, nhân dịp một đoàn doanh nghiệp gồm những tập đoàn, công ty lớn của Argentina sang tìm hiểu cơ hội làm ăn tại Việt Nam. Đoàn doanh nghiệp Argentina sang Việt Nam lần này hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng, như thực phẩm, đồ uống, chế biến thịt, rượu vang, máy móc nông nghiệp, phụ kiện ô tô, ngành luyện kim, dầu nhớt, năng lượng.Nguồn: Nhân dân
Báo cáo phân tích thị trường