Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu toàn cầu sẽ tăng lên trong tháng tới
22 | 08 | 2008
Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định tình hình tiêu thụ hạt tiêu thế giới sẽ hồi phục trở lại từ tháng tới khi những người mua đã quay lại tham gia vào thị trường sau đợt nghỉ hè.^
Bên cạnh đó, các hãng chế biến hạt tiêu cũng sẽ bắt đầu mua vào nhằm đủ nguyên liệu sản xuất phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng khi mùa đông và mùa lễ hội đang đến gần.

Trên thị trường giao ngay lượng cung thanh toán vẫn rất eo hẹp. Phần lớn những người trồng tiêu đều đang ghìm hàng không bán ra thị trường do không chấp nhận mức giá như hiện nay. Giá tiêu giao ngay tuần này tăng 100 rupi/tạ so với tuần trước, đạt 13.800 rupi/tạ với tiêu chưa phân loại và 14.400 rupi/tạ với tiêu MG1. Tình trạng hụt cung diễn ra không chỉ ở Ấn Độ mà còn với nhiều nước khác. Tình hình này có thể thúc đẩy giá tiêu tăng lên trong tháng 9 tới.

Trên sàn giao dịch kỳ hạn NCDEX, giá các hợp đồng tuần qua tăng từ 223 – 379 rupi/tạ. Tổng lượng giao dịch tăng 5.813 tấn lên 41.671 tấn, lượng hợp đồng cần thanh toán cũng tăng 408 tấn lên 20.820 tấn. Tuy nhiên vào ngày giao dịch cuối tuần (17/8) giá tiêu lại sụt giảm theo đà suy yếu chung của các hàng hoá kỳ hạn. Ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường đến từ thông báo của Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ về việc tạm giữ 48 lô hàng hạt tiêu của Ấn Độ trong vòng 12 tháng vì có chứa vi khuẩn Salmonella.

Một nguồn tin từ thị trường cho biết: trên thực tế thị trường đang bị điều khiển bởi các nhà đầu cơ, họ nắm trong tay những lượng tiêu chất lượng cao nhất, buộc các nhà xuất khẩu phải mua vào loại tiêu chất lượng kém hơn trên thị trường kỳ hạn và xuất ra nước ngoài những lô hàng chất lượng thấp. Trong khi đó những nhà đầu tư nhỏ lại không thể tìm được chỗ đứng trên thị trường và buộc phải rút lui. Tình hình này cho thấy thị trường đang rất cần một sự điều chỉnh hợp lý.

Thị trường hạt tiêu thế giới trong tuần không có biến động lớn, tất cả các nhà cung cấp đều chào bán hạt tiêu của mình với mức giá thấp hơn của Ấn Độ. Sản lượng thu hoạch tại Inđônêsia dự báo giảm nên lượng tiêu cung ra thị trường của nước này cũng được điều chỉnh giảm. Thông thường vào thời điểm hiện tại Inđônêsia đã bán ra một lượng lớn hạt tiêu nhưng năm nay hoạt động bán ra rất hạn chế.Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường