Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu TACN và giấy
31 | 08 | 2008
Trước khó khăn trong sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp (DN) và hiệp hội ngành hàng đã kiến nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TACN và thuế nhập khẩu giấy in.

Mới đây, Cục chăn nuôi - Bộ NN&PTNT đã đề xuất Chính phủ đưa mặt hàng TACN vào danh mục nhóm mặt hàng cần bình ổn giá, từ đó quy định giá trần từng thời kì.  Bộ này đề nghị Chính phủ cho phép giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu, đồng thời giữ nguyên mức thuế nhập khẩu TACN thành phẩm là 0%.

Giá thức ăn chăn nuôi cao khiến nông dân khó khăn. (Ảnh: minh họa)

Theo các DN, giá TACN hiện chiếm tỉ trọng tới 70% giá thành vật nuôi. Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, việc giá TACN liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng xấu đến đời sống và khả năng tái đầu tư của người chăn nuôi cả nước.

Bên cạnh đề xuất giảm thuế, các DN và cơ quan quản lý cũng đề xuất với Chính phủ các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng tạo điều kiện cho các DN được vay vốn để nhập khẩu nguyên liệu TACN.

Trong khi đó, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, từ 5% xuống 0% với các loại giấy in (mã số 480255), giấy in báo (mã số 4801).

Hiệp hội cho biết, trong 2 tháng 5 và 6/2008 vừa qua, thị trường rộ lên thông tin thiếu giấy in, giấy in báo. Tuy các nhà máy ở trong nước đã sản xuất, cung ứng cho thị trường lượng giấy tăng hơn 15% (giấy in) và hơn 30% (giấy in báo) so với năm 2007 nhưng thị trường vẫn thiếu giấy. Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng chỉ yêu cầu dùng giấy sản xuất trong nước, vì thấp hơn giấy nhập khẩu 1-3 triệu đồng/tấn.

Năm 2008, dự kiến sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được 78% nhu cầu tiêu dùng đối với giấy in và 60% nhu cầu giấy in báo. Tuy nhiên, từ năm 2009 đến năm 2011 năng lực sản xuất giấy in sẽ tăng mạnh.Báo cáo phân tích thị trường