Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Anh đầu tư hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam
11 | 09 | 2008
Chiều 9-9, tại TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thân mật tiếp Hoàng tử Andrew Albert Christian Edward của Vương quốc Anh, Hoàng thân Công tước Xứ York, đang ở thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến ngày 10-9.
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hoàng tử Andrew đến thăm Việt Nam vào đúng dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và trong bối cảnh quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển về các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo...

Hoàng tử Andrew bày tỏ vui mừng lần thứ 3 tới thăm Việt Nam (các năm 1999, 2006 và nay là năm 2008) và nhận thấy những đổi thay to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Hoàng tử Andrew cam kết ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại để xứng đáng với tiềm năng hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những bước phát triển tích cực của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Vương quốc Anh hiện được coi là một trong số những nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD cho 105 dự án và thương mại song phương đạt trên 133,7 tỷ USD năm 2007.

 

Sau khi trình bày một số giải pháp của Chính phủ Việt Nam để kiềm chế lạm phát, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách kinh tế, mở cửa các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đẩy mạnh việc thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và thực hiện nghiêm túc các cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

“Tôi đánh giá cao các doanh nghiệp của Anh đang hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Anh đầu tư kinh doanh có hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng nhận thấy hoạt động hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước ngày càng mở rộng và cho đây là một trong những ưu tiên hợp tác hàng đầu trong thời gian tới. Việc thực hiện bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về hợp tác giáo dục sẽ góp phần tăng cường các hoạt động liên kết đào tạo, liên kết các trường đại học, đào tạo giảng viên đại học, hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo giáo viên tiếng Anh và tăng cường năng lực giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Thủ tướng cảm ơn Hoàng tử Andrew đã dành nhiều tình cảm và có nhiều công lao vun đắp tăng cường mối quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển. Kết thúc buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng tử Andrew cùng bày tỏ sự nỗ lực hơn nữa đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một bước mới, phát triển sâu rộng hơn, xây dựng quan hệ song phương trở thành quan hệ đối tác vì sự phát triển.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng tử Andrew, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đã trao giấy phép cho hai ngân hàng HSBC và Standard Chartered chính thức thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Giàu hy vọng hai ngân hàng này sẽ là cầu nối, thúc đẩy hơn nữa các cơ hội đầu tư của các công ty Anh tại Việt Nam.

Trước đó, buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân tiếp đón thân mật Hoàng tử Andrew đến chào xã giao.Nguồn: sggp.org.vn/kinhte
Báo cáo phân tích thị trường