Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường bánh trung thu miền Bắc: Bánh thượng hạng lên ngôi
11 | 09 | 2008
Do nguyên liệu đầu vào tăng, hầu hết các loại bánh trung thu năm nay đều tăng trên dưới 20% so với năm ngoái. Vì giá cao, nên các nhà sản xuất phải chú ý đến chất lượng và mẫu mã bắt mắt để “thượng đế “không cảm thấy xót xa khi phải rút hầu bao cả triệu bạc khi mua 1 hộp bánh trung thu.
Nguyên liệu thượng hạng

Mặc dù khởi động từ một tháng nay, nhưng thị trường bánh trung thu vào thời điểm này mới thật sự sôi động. Theo chuyên gia làm bánh tại một khách sạn 5 sao có tiếng ở Hà Nội thì xu hướng tiêu dùng hiện nay là phần lớn bánh trung thu để biếu, nên người tiêụ dùng chủ yếu tìm đến dòng bánh cao cấp. Chính vì thế, không những người sản xuất mà ngay cả người tiêu dùng cùng đều chú ý đến dòng bánh thương hiệu này.

Đầu tháng 9, chị bạn đồng nghiệp của tôi nhờ tư vấn hỏi năm nay bánh nào ngon và sang, để chị mua 1 hộp bánh làm quà biếu. Với chị, giá cả không thành vấn đề, cái chính là người được biếu nhìn hộp bánh biết ngay đối tác “yêu quý” mình đến mức nào. Chuyên gia tư vấn khuyên chị nên đến mua bánh tại các khách sạn danh tiếng như: Deawoo, Hilton, Melia, Fotunal...Tại những nơi này, thông thường các hộp bánh có giá đao động từ 18 đến 21 USD/hộp, tuy nhiên số lượng bánh của các khách sạn rất hạn chế, chủ yếu phục vụ khách quen hoặc dùng làm quà biếu cao cấp dành cho các đối tác. Đặc điểm dễ nhận diện bánh trung thu tại khách sạn lớn đó là: bánh có kích cỡ nhỏ, có bao bì rất sang trọng, đựng trong chiếc hộp xinh xắn, lót lụa bên trong, chỉ cần nhìn đã “mê”, chứ chưa nói đến thưởng thức. Nhưng do nguyên liệu làm bánh đều được nhập khẩu và qua khâu kiểm tra chặt chẽ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bánh đều có hạn sử dụng ngắn và giá thành cao.

Ngoài các loại bánh của các khách sạn lớn, thị trường Hà Nội mấy năm gần đây sôi động hơn khi các đại gia Kinh Đô, Hữu nghị, Bibica… đã mang đến cho người tiêu dùng miền Bắc nhiều “khẩu vị” mới khi cho ra đời nhiều loại bánh, làm phong phú thêm chủng loại bánh trung thu truyền thống của miền Bắc- vốn từ trước đến nay chỉ hay quen với nhân bánh thập cẩm, đậu xanh, hạt sen, bánh chay.

Giá cả chênh lệch

Trung thu năm ngoái tôi mua biếu bố mẹ tôi 1 hộp bánh trung thu thật đặc biệt của một khách sạn 5 sao, bù lại cho những năm bao cấp, đêm phá cỗ cả nhà chỉ có một hộp bánh, nhưng khi mở hộp ra lại gặp: vỏ bánh vỡ, nhân chảy nước, hoặc bánh có mùi chua. Qua 1 năm thưởng thức bánh cao cấp, năm nay mẹ tôi tuyên bố: con nhớ mua cho mẹ sản phẩm của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội, mẹ yêu hương vị Hà Nội, mẹ thích nhân bánh thập cẩm, thích bánh dẻo chay hương vị bánh truyền thống thôi, chứ bào ngư, vây cá… vừa đắt, lại không hợp khẩu vị, mẹ không quen dùng.

Quả thật, giá cả bánh trung thu hiện nay quá chênh lệch. Giá bánh rẻ nhất của Công ty CP Bánh mứt kẹo Hà Nội là 15.500đ/chiếc, đắt nhất chỉ 38.000đ/chiếc, trong khi đó bánh của AnCo có hộp lên tới 2.500.000đ/hộp, Long Đình hộp bánh Long Đình An quý có giá tới 76 USD...Thiết nghĩ, nếu là công nhân viên chức nhà nước không ai dám mua 1 hộp bánh này để ăn?

Giải đáp về vấn đề này nhiều nhà sản xuất có chung quan điểm vì giá thành nguyên liệu tăng, các nguyên liệu thượng hạng nhập cao nên giá thành phải lên cao.



Nguồn: baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường