Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thông tin về sản phẩm gỗ và hàng thủ công mỹ nghệ trong nước và thế giới
15 | 09 | 2008
-7 tháng đầu năm 2008, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Canada tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2007. Xuất khẩu đồ nội thất dùng trong phòng khách, phòng ăn tăng trong 3 tháng trở lại đây.Xuất khẩu đồ nội thất phòng ngủ tăng nhẹ trở lại. Xuất khẩu ghế khung gỗ giảm.
-Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Ôxtrâylia tăng 43,2% so với cùng kỳ. Xuất khẩu ghế khung gỗ của Việt Nam sang thị trường Ôxtrâylia tăng mạnh,đặc biệt là ghế nguyên chiếc. Xuất khẩu đồ nội thất dùng trong phòng khách, phòng ăn tăng trở lại.

-Nhập khẩu gỗ căm xe tiếp tục tăng mạnh.Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch nhập khẩu gỗ căm xe nguyên liệu tháng 7/2008 đạt 6,5 triệu USD, gấp đôi so với kim ngạch nhập khẩu tháng trước và bằng 4,6 lần so với cùng kỳ 2007. 7 tháng đầu năm kim ngạch nhập khẩu gỗ căm xe nguyên liệu đạt 38,6 triệu USD với hơn 94 nghìn m3 gỗ, bằng 3,3 lần về trị giá và bằng 3 lần về lượng so với cùng kỳ năm 2007. Myanmar và Lào lf 2 thị trường cung cấp gỗ căm xe chủ yếu cho Việt Nam. Nhập khẩu gỗ căm xe từ Myanma tăng mạnh trong khi nhập từ Lào giảm nhẹ.

-Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Trung Quốc tăng 10,79% so với tháng trước. 67% kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ Trung Quốc là kim ngạch nhập khẩu ván nhân tạo. Nhập khẩu ván plywood, ván lạng và ván PB tăng trong khi nhập ván MDF lại giảm.

-EU: Theo số liệu từ Forest Industries Intelligence Limited, nhập khẩu mặt hàng gỗ vào EU-25 (bao gồm tất cả các thành viên của EU, ngoại trừ Romani và Bulgari) có xu hướng giảm trong 3 tháng đầu năm nay. Trong khi lượng nhập khẩu gỗ tròn và gỗ veneer cứng nhiệt đới không có nhiều thay đổi so với mức nhập khẩu trong cùng kỳ năm trước (lần lượt giảm 2% và tăng 8%), lượng nhập khẩu gỗ xẻ và gỗ plywood cứng nhiệt đới lại giảm mạnh (lần lượt đều giảm 11% và 6%).

-Các nhà nhập khẩu mặt hàng gỗ xẻ vào thị trường châu Âu hiện có khuynh hướng chỉ quan tâm tới những mặt hàng nào mà họ chắc chắn sẽ bán được trong tình hình hiện nay. Lượng tiêu thụ chậm, các nhà nhập khẩu của châu Âu đang muốn bán mặt hàng gỗ meranti với giá rẻ, nhằm rút bớt lượng tồn đọng trên thị trường.

-Sản lượng các công trình xây dựng trong 19 nước Euroconstruct được dự báo sẽ tăng 0,3% trong năm 2008 so với năm 2007, đạt mức 1,51 tỉ EUR. Trong năm nay và hai năm tới đây, trị giá xây dựng tại EU sẽ tăng với tỉ lệ thấp hơn so với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế toàn châu Âu.

-Thái Lan: Xuất khẩu đồ nội thất của Thái Lan có thể giảm 15% trong năm nay do tình hình kinh tế toàn cầu không thuận lợi và cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia. Theo ông Charit, chủ tịch tập đoàn Podium Holding Group, để có thể tồn tại trong tình hình kinh tế như hiện nay, nhà sản xuất cần tạo ra các sản phẩm chất lượng để xâm nhập các thị trường tầm cao.

-Nhật Bản: Do thuế xuất khẩu gỗ tròn của Nga tăng mạnh, nên Nhật Bản giảm nhập khẩu gỗ từ Nga, đã làm cho nhu cầu tiêu thụ gỗ nội địa tăng 3 năm liền.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường