Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: nhiều chủ vựa lúa lỗ nặng vì lúa liên tục rớt giá
16 | 09 | 2008
Trong những ngày qua, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL liên tục rớt giá. Tại Đồng Tháp, thương lái mua lúa khô loại dài xuất khẩu giá 4.000-4.200 đồng/kg. Trong khi đó tại Vĩnh Long, loại lúa dài xuất khẩu giá 3.600-3.800 đồng/kg.

 Với giá này nhiều nông dân cho rằng đầu tư sản xuất lúa phá huề. Trong khi đó, tại Mỹ Tú, Sóc Trăng, giá lúa vài ngày qua liên tục rớt giá, thương lái gần như không đi mua lúa của dân nữa. Nguyên nhân chính là không có đầu ra. Những vựa lúa không mua hàng do bị lỗ vì lúa rớt giá.

Ông Nguyễn Kim Chuông, chủ vựa lúa tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng, cho biết: “Tôi mua hơn 100 tấn lúa với giá 4.500 đồng/kg. Nay chưa có đầu ra mà lúa dài xuất khẩu loại khô và tốt đã sụt xuống còn 3.600-3.700 đồng/kg. Vì vậy ước tính vào thời điểm này lúa rớt giá mạnh, tôi bị lỗ hơn 70 triệu đồng”.

Nhiều vựa lúa ở Sóc Trăng và các tỉnh ĐBSCL bị lỗ nặng do lúa rớt giá. Theo ông Nguyễn Kim Chuông, giá lúa tươi mới tuốt mua tại ruộng ở Mỹ Tú hiện còn hơn 2.000 đồng/kg, vì lúa này phơi khô mất khoảng 40%. Với giá lúa rớt mạnh và bán không được, nhiều nông dân đang khổ trên đống lúa vì không có tiền trả nợ ngân hàng, nợ phân bón, thuốc trừ sâu và đầu tư lại sản xuất.


 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường