Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cao su Thái Lan trở lại bình thường sau cuộc đình công
17 | 09 | 2008
Hoạt động xuất khẩu cao su của Thái Lan đã trở lại bình thường sau 2 tuần rưỡi gián đoạn do ảnh hưởng của cuộc đình công của công nhân ngành đường sắt.
Cuộc đình công trên -bắt đầu từ ngày 26/8- đã làm việc vận chuyển hàng nghìn tấn cao su tấm và cao su khối giao tháng 9/08 ở miền Nam bị chậm lại. Các nhà xuất khẩu Thái Lan thường vận chuyển cao su từ các nhà máy ở phía Nam -vùng trồng cao su chủ chốt của Thái Lan- sang Malaixia bằng tàu hỏa, từ đây, cao su Thái Lan được chất lên tàu ở cảng Penang.

Tuy vậy, hoạt động giao dịch vẫn chậm chạp, do việc giá cao su ở mức đã cao khiến các khách mua đứng ngoài lề. Trong khi đó, mưa rải rác ở miền Nam đã làm gián đoạn việc lấy mủ cao su. Đây cũng là yếu tố đẩy giá cao su lên cao. Giá cao su tấm USS3 -nguyên liệu thô để sản xuất cao su tấm xuất khẩu RSS3- của Thái Lan tăng lên 95 baht (2,75 USD)/kg, so với 94 baht hồi tuần trước.

Một nhà giao dịch tại Băng Cốc cho hay giá cao su sẽ giảm nhẹ nếu cao su tại thị trường Tôkyô (xu hướng biến động trên thị trường này thường được coi là xu hướng biến động giá cao su trên toàn cầu). Tuy nhiên, theo nhà giao dịch này, giá cao su sẽ không giảm đáng kể bởi hiện vẫn đang là mùa mưa ở miền Nam Thái Lan (thường kéo dài đến cuối tháng 10).Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường