Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp cần biết: Lưu ý khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ
18 | 09 | 2008
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có hàng hoá xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ bởi đây là một thị trường lớn, đa dạng với sức tiêu thụ số 1 thế giới. Tuy nhiên, ngoài những hấp dẫn về thịt rường thì những rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường này cũng không phải là ít.
Theo đạo luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng năm 2008 của Mỹ (có hiệu lực từ 12/11/2008) thì bất kỳ một sản phẩm nào khi vào thị trường Hoa Kỳ đều phải có giấy chứng nhận nêu lên sự hợp chuẩn đối với các yêu cầu của SPSC Hoa Kỳ (quy định, lệnh cấm, tiêu chuẩn, quy tắc). Việc chứng nhận phải dựa vào thử nghiệm mọi sản phẩm hay vào một chương trình thử nghiệm hợp lý. Giấy chứng nhận phải kèm theo sản phẩm hay lô hàng sản phẩm và phải có sẵn cho Uỷ ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) và Hải quan Hoa Kỳ khi có yêu cầu.

Một chuyên gia của tập đoàn bảo hiểm AIG (Hoa Kỳ) cho biết, thực tế khi hàng hoá đã qua các khâu kể trên và đã tới tay người tiêu dùng rồi, rủi ro vẫn chưa hết. Thông thường, với những rủi ro trong quá trình sử dụng, người sản xuất hoặc nhà bán lẻ sẽ phải bồi thường, đây là quy định của luật pháp Mỹ. Ví dụ một sản phẩm là ghế gỗ của Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ, một người tiêu dùng Mỹ quá khổ ngồi lên chiếc ghế đó và bị gãy ghế, ngã xuống sàn nhà và bị chấn thương cột sống. Rất có thể người tiêu dùng này sẽ kiện nhà phân phối hoặc nhà sản xuất Việt Nam với lý do chiếc ghế đó không đủ độ bền cần thiết, không có cảnh báo rằng  những người có cân nặng bao nhiêu trở lên không nên ngồi chiếc ghế đó...

Vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ nên có những thử nghiệm ngẫu nhiên và thử nghiệm thường xuyên để phát hiện lỗi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên theo dõi phản ứng của khách hàng. Nếu phát hiện lỗi phải báo cáo ngay với CPSC để có biện pháp khắc phục nếu không sẽ bị xử phạt rất nặng. Tuy nhiên, không phải mọi sản phẩm có lỗi đều bị thu hồi, điều quan trọng là phải biết rút kinh nghiệm và tìm biện pháp khắc phục. Chính phủ Hoa Kỳ có thể ra lệnh tiêu huỷ sản phẩm nếu nó vi phạm các yêu cầu cảu CPSC.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu có quy mô nhỏ và vừa với năng lực cung cấp còn hạn ch ế và không ổn định, cần tính đến những đòi hỏi trên của thị trường trước khi quyết định xuất khẩu để tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Bởi lẽ, tiền lãi của một vài hợp đồng với số lượng nhỏ chưa chắc đã bù đắp được những tổn thất do lựa chọn nhà vận chuyển, bảo hiểm... không phù hợp với mình, hoặc do không nghiên cứu kỹ thị trường, bị kiện tụng gây ra.


Nguồn: Hải quan Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường