Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệpTiếp tục thu mua 400.000 tấn lúa hàng hóa ở ĐBSCL
22 | 09 | 2008
- Hôm qua, 20-9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo các Tổng công ty lương thực và các doanh nghiệp tiếp tục triển khai việc mua 400.000 tấn lúa hàng hóa để bảo đảm đủ số lượng gạo xuất khẩu theo hợp đồng đã ký, nhằm tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ hè thu cho nông dân ở ĐBSCL.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đẩy nhanh tiến độ giao hàng để trong tháng 9 và tháng 10-2008 giao hết số gạo đã ký hợp đồng. Khẩn trương thương thảo, ký hợp đồng mới với giá cả có lợi theo số lượng xuất khẩu cả năm 2008 khoảng 4,5 - 4,6 triệu tấn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cho các doanh nghiệp mua gạo xuất khẩu vay vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp tục xem xét tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn kịp thời với lãi suất thích hợp để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho dân. Bộ NN-PTNT được giao nghiên cứu và điều chỉnh lại phương pháp cân đối lương thực để có dự báo cung cầu chính xác phục vụ công tác điều chỉnh xuất khẩu gạo phù hợp.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường