Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đến lượt thịt nhập ngoại bị... ế
01 | 10 | 2008
Thời gian qua, thịt nhập khẩu đã không còn được tiêu thụ mạnh và tràn lan trên thị trường trong nước nữa. Nguyên nhân là vì người tiêu dùng chuyển qua mua thịt tươi nội địa, giá rẻ.
Hàng trăm container ứ ngoài cảng

Trong một thời gian dài, thịt ngoại nhập giá rẻ tràn lan trên thị trường trong nước. Tại các siêu thị cũng như chợ lẻ, sức tiêu thụ thịt nhập khẩu này cũng tăng lên đáng kể. Có nhiều ý kiến cho rằng thịt nhập đang “giết” ngành chăn nuôi.

Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, sức tiêu thụ thịt ngoại đã giảm đáng kể. Số lượng thịt nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Brazil... về cảng bị ứ đọng, không tiêu thụ được. Điển hình tại cảng Cát Lái, số lượng thịt nhập tồn đọng lên đến trên 180 container của 14 doanh nghiệp. Ngay sau đó, những đối tác nước ngoài cung cấp thịt nhập cho Việt Nam cũng đã chuyển hướng sang nước khác. Nguyên nhân là do giá thành của thịt tươi trong nước liên tục giảm nên người tiêu dùng quay lại mua thịt tươi nhiều hơn. Hiện giá gà công nghiệp trong nước dao động từ 22.000 đến 25.000 đồng/kg, trong khi giá thịt nhập kể cả phí nhập khẩu cũng đến gần 30.000 đồng/kg.

Ngoài ra, giá thịt heo cũng liên tiếp được các công ty giảm giá bán. Đại diện ban giám đốc Công ty Vissan cho biết trong hai ngày 19 và 28-9, công ty này đã liên tiếp giảm giá bán thịt heo tươi sống, mỗi đợt tương đương 1.000 đồng/kg. Như vậy, trong vòng 10 ngày, giá thịt heo đã giảm được thêm 2.000 đồng/kg. Hiện giá thịt đùi còn 70.000 đồng/kg, thịt nạc còn 75.000 đồng/kg, thịt vai còn 68.000 đồng/kg...

Hơn nữa, việc nhiều doanh nghiệp dự đoán sai rằng giá thực phẩm tiếp tục tăng nên họ nhập ồ ạt thịt ngoại về và làm cho thị trường tiêu thụ không kịp, ứ tại cảng quá lâu.

Thịt nội giá rẻ, nông dân bị lỗ

Thịt nội rẻ là do số lượng gia cầm tồn đọng trong trang trại nhiều nên các công ty quyết định hạ giá bán. Ví dụ, giá thành một kg gà công nghiệp mà nông dân làm ra tương đương 24.000-25.000 đồng/kg nhưng các công ty chỉ bán với giá 21.000-22.000 đồng/kg.

Trong lúc này, về mặt kinh doanh thì các doanh nghiệp đã tốt hơn nhưng đó lại là thông tin không tốt lành cho người chăn nuôi.

Bàn về giải pháp trong lúc này, ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty TNHH Phú An Sinh cho rằng cách tốt nhất là tạo điều kiện hỗ trợ kỹ thuật, vốn, mặt bằng để giúp nông dân có thể tiếp cận với kỹ thuật hiện đại, tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm. Khi đó, nông dân cũng có lời mà người tiêu dùng cũng được sử dụng sản phẩm giá rẻ. Có làm như vậy thì hàng nội mới đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Nếu bây giờ vội vã tăng thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi trong khi chưa bước hỗ trợ cho người chăn nuôi thì chỉ có những công ty lớn thao túng thị trường có cơ hội hưởng lợi nhuận. Một khi bị thao túng, nông dân bắt buộc phải mua con giống, thức ăn chăn nuôi với giá cao từ những công ty này. Khi đó, hai vấn đề hạ giá thành và thúc đẩy ngành chăn nuôi vẫn chưa giải quyết được.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường