Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê tuần kết thúc ngày 10-10-2008: giá giảm mạnh
13 | 10 | 2008
Đám mây đen bao phủ trên các thị trường tài chính toàn cầu khiến giá các mặt hàng như cà phê, và ca cao tuần qua đều sụt giảm mạnh. Giới giao dịch tỏ ra thận trọng, sau khi các thị trường nông sản bị tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng tài chính tệ hại nhất trong 80 năm qua.

Nhà phân tích Ralph Hawes thuộc Sucden cho biết giá cà phê có chiều hướng ngày càng đi xuống do thị trường bị sức ép trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính ở Mỹ đang lan rộng. Các quỹ đầu tư có khả năng sẽ rút tiền khỏi thị trường hàng hoá để tìm nơi mới để đầu tư.

Kết thúc phiên cuối tuần 10/10 tại Sở Giao dịch Kỳ hạn Luân Đôn (LIFFE), giá cà phê vối (robusta) giao tháng 11/08 đã hạ từ 1.924 USD/tấn tuần trước đó xuống 1.748 USD/tấn. Trong khi đó, giá kỳ hạn tháng 01/09 giảm 35 USD/tấn cầm cự ở mức 1751 USD/tấn.

Phiên cuối tuần, thị trường London phải trải qua một phiên giao dịch ảm đạm với sự nghi hoặc và muốn quan sát thị trường hơn là lao vào giao dịch của giới đầu tư, lại một ngày cuối tuần nữa thị trường này chìm trong vòng xoáy của sự trượt giá sau khi tăng vọt trong phiên trước.

Vào đầu phiên thị trường cũng đã có những nổ lực đáng ghi nhận nhằm đưa giá đi lên, nhưng không thành. Hầu như các giới đều đang ghim hàng lại do thiếu tự tin trên thị trường để tạo ra bất kỳ những mức tăng lớn nào. Thêm vào đó, chẳng một ai muốn nắm bắt việc giao hàng.

Cùng ngày tại Sở giao dịch Niu Yoóc (NYBOT), giá cà phê chè (arabica) đóng cửa tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ 6, nhờ các giới mua bù thiếu đẩy giá tăng lên lại vào cuối phiên sau khi thị trường để giá trượt vào đầu phiên do ảnh hưởng bởi sự giảm giá trên các thị trường chứng khoán đã làm giao động thị trường cà phê kéo giá ở đây rớt theo. Kết thúc phiên giao dịch cả hai hợp đồng tháng 12 và tháng 3 đều đóng cửa tăng 0.70c đứng ở các mức 115.35c/lb và 120.20 c/lb. Một nhân viên thương mại cho biết, ông thích thị trường cà phê trong thời kỳ dài hơn, nhưng sẽ không tham gia thị trường hiện nay kể từ khi họ chợt nghỉ ra những thay đổi khác, đó là sự suy yếu của các thị trường chứng khoán và đồng USD tăng lên. Hernando de la Roche, giám đốc thị trường Hencorp ở Miami, cho biết có nhiều chú ý tập trung vào đồng Real do nó tăng giảm liên tục, và thương nhân tự hỏi nông dân của Braxin sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào khi họ bày bán vụ mùa mới này. Cà phê thì đựơc giao dịch bởi đồng đôla, và sự tăng đột ngột lượng cà phê xanh xấy khô cũng đã để thực tế lại giá rẻ hơn nhiều. Ngoại tệ của Braxin cũng đã tăng hơn 20% giá trị trong tháng rồi.

Hiện nay nông dân Braxin đang khép lại vụ mùa lớn này, và theo các nhà thương mại dự đoán thì vụ mùa này đạt từ 50-54 triệu bao. Xuất khẩu của quốc gia cũng đạ tăng trong tháng 9. Trong khi đó giới sản xuất Việt Nam cũng đang bắt đầu thu hoạch vụ mùa mới của họ. Theo ICO đưa ra ước tính trong ngày hôm qua, sản lượng thế giới niên vụ 2008-09 nằm ở mức 131 triệu bao, tăng 11% trong năm. ICO cho biết nông dân có thể sẽ sử dụng ít phân bón và các đầu vào khác do nguồn tín dụng bị thắt chặt. Cùng lúc mức tiêu thụ toàn cầu cũng sẽ tăng lên 128 triệu bao trong năm nay so với năm 2007 là 124.6 triệu bao.

Sản lượng của thế giới sẽ vượt trên như cầu trong mùa này, nhưng năm nay các kho hàng tồn cũng đã bắt đầu giảm.

Dự báo:

Hiện cả hai thị trường London và NewYork vẫn đang chịu sức ép từ thị trường tài chính, điều đó có nghĩa là hướng đi vẫn chưa được xác định, và mức sàn đáy.
Tuy nhiên với sự nổ lực giải cứu thị trường của Mỹ và các nước châu Âu chúng ta có quyền hy vọng vào một tuần giao dịch mới hứng khởi và sáng sủa hơn.

Giá cà phê thế giới:


Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá 10/10/08
Giá 3/10/08
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
115,35
122,05
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại London
1689
1911
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 5/09
Tại Tokyo
17.010
19050
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 5/09
Tại Tokyo
18.670
21.030
Yen/100 kgNguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường