Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới tuần kết thúc ngày 19-10-2008
22 | 10 | 2008
Giá cà phê thế giới tăng mạnh hơn 2% trong phiên giao dịch cuối tuần qua từ mức thấp nhất 13 tháng rưỡi qua. Tại thị trường giao dịch kỳ hạn London, giá cà phê robusta đóng cửa tăng mạnh sau một tuần giao dịch biến động, tuy khép lại cuối tuần tăng nhưng thị trường vẫn cón thiếu xung lực tăng và trông có vẻ như có thể sẽ bị đẩy giá giảm thấp hơn bất cứ lúc nào. Không một ai đặt mua các hợp đồng vào thời điểm này.
Tại đây, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11/08 đạt 1740 USD/tấn, tăng 40 USD/tấn so với phiên giao dịch trước; nhưng vẫn giảm 46 USD/tấn so với phiên giao dịch cuối tuần trước đó; trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 1/09 cũng tăng 33 USD/tấn đạt 123,65 USD/tấn.

Giá kỳ hạn New York đóng cửa tăng mạnh nhờ các giới mua bù thiếu đẩy gúa tăng lên từ những tổn thất trong phiên trước để lại giúp thị trường khôi phục phần nào những tổn thất của mình, song song bên cạnh đó các mặt hàng hoá khác và thị trường chứng khoán cũng đã có chiều hướng khôi phục, điều này cũng đã góp phần cho sức tăng trong ngày. Tại sàn giao dịch kỳ hạn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/08 đạt 115,60 Uscent/lb, tăng 2,65 Uscent/lb so với phiên giao dịch trước đó, trong khi giá cà phê cùng loại kỳ hạn tháng 3/09 cũng tăng 2,60 Uscent/lb lên 120,45 Uscent/lb.

Tại châu Á, giá cà phê xuất khẩu tuần này giảm mạnh trong bối cảnh thị trường giao dịch thưa thớt do ảnh hưởng bởi giá cà phê kỳ hạn trên thị trường London và New York sụt giảm.

Hầu hết các khách hàng tại châu Á đang chờ đợi nước ta có một vụ mùa bội thu bắt đầu được thu hoạch vào tuần này.

Giá cà phê Ấn Độ cũng giảm, giá cà phê robusta cherry AB, FOB Kochi được chào bán ở mức 2.000 USD/tấn, giảm nhẹ so với 2.075 USD/tấn so với 2 tuần trước. Trong khi giá cà phê Arabica plantation loại A cũng đạt 2.700 USD/tấn, gảim 200 USD/tấn so với cách đây 2 tuần.

Tổng dung lượng giao dịch trong ngày ứơc tính đạt 11.164 lô, ngoài ra còn có 3108 lô hợp đồng chọn mua và 2664 lô hợp đồng chọn bán.

Ngoài ra (PG) Folgers cho biết họ đã giảm giá cà phê hoà tan xuống 3 UScent/lb. Phát ngôn viên Folgers Jen Becker cho biết giá giảm là do giá cà phê xanh biến động trong 30 ngày qua. Mức bình quân di động 30 ngày của New York và London đã giảm 10 USent so với mức giá trứơc của họ. Khi các thị trường cà phê thay đổi đáng kể, công ty này cũng sẽ cần bằng danh sách giá của nó.

Cuối tháng 3 Folgers cũng đã có đợt điều chỉnh giá xuống. Các thành viên công nghiệp cho biết New Orleans đựơc xem là có mức giá cạnh tranh nhất sau khi cà phê ở cảng này trãi qua cơn bão Katrina và tiếp tục hưởng lợi thế từ sự quyết định vào đầu thập niên 1990 đó là việc thay đổi bánh lái ngũ cốc của sông Mississippi sang trung tâm đến cho cà phê nhân. Thomas Westfeldt, chủ tịch nhập khẩu của Westfeldt Brothers Inc, cho biết mọi người đã quay lại đây, gồm Folgers, Sara Lee, Cà phê Mỹ và nhiều nhà rang xay khác, cùng với các nhà xuất khẩu, các kho lưu trữ, các ngân hàng và các chủ xe tải, sau khi bão Katrina quét qua vùng này cách đây 3 năm.

Cảng này là cảnh lớn thứ 2 ở Mỹ, với lượng lưu trữ hơn 250.000 tấn cà phê nhân nước ngoài hàng năm, trong đó nhiều nhất là của Folgres, một trong những ông chủ nhà máy rang xay lớn nhất thế giới ở Đông New Orleans.
Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường