Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn biến thị trường cà phê thế giới ngày 23-10-2008: giá tiếp tục giảm
25 | 10 | 2008
Giá cà phê thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất 15 tháng qua do các nhà sản xuất tăng cường bán ra và đồng USD mạnh lên mức cao nhất 2 năm qua so với đồng euro.
Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê tại London tiếp tục lún sâu khi giảm 42 USD/tấn kỳ hạn tháng 1/09, xuống còn 1719 USD/tấn.
Thị trường giao dịch đóng cửa tiếp tục giảm mạnh khi đồng dollars tăng và chứng khoán toàn cầu tiếp tục chao đảo. Lúc này thị trường lại có thêm những mối lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính có thể dẫn tới suy thoái kinh tế kéo dài (có vẻ như việc Mỹ bơm thêm 540 tỷ USD vào thị trường làm gia tăng lo ngại lạm phát và chỉ ra như cầu tiêu thụ giảm đi đang là nguyên nhân gây hiệu ứng tâm lý).
Bên cạnh đó, các báo cáo tài chính quý 3 của các công ty và nguồn quỹ đa phần đều gây thất vọng. Lúc này các quỹ thu hẹp trạng thái long, các nhà đầu cơ nhỏ lẻ vội vàng bán ra thu lợi sau khi mua được giá rẻ từ những phiên giảm giá mạnh trước đó.
Xu hướng giảm từ từ trên sàn lúc này đang được các giới nhắc đến bởi song hành với cà phê là tất cả các mặt hàng khác cũng rơi tự do và chưa 1 nhà phân tích nào đưa ra được “khu vực đáy” vì vậy việc điều chỉnh lên lúc này là 1 điều gì đó quá xa với và khó có thể đạt được.
Thị trường cũng vẫn ghi nhận sức mua từ các nhà rang xay ở mức thấp và một số nhà xuất khẩu “đã bị ép” bán, đồng đôla hiện nay đang dẫn dắt thị trường. Câu hỏi hiện nay là ở mức giá nào thì nước sản xuất “buộc phải” bán ra? vì mức giá hiện tại các nước sản xuất không còn muốn bán ra. Về mặt kỹ thuật, nếu mức 1715 USD bị phá vỡ, thị trường sẽ tiếp tục hướng xuống 1650 USD/tấn.
Song song với thị trường London, phiên qua trên thị trường NewYork cũng ghi nhận một sự vấp ngã của thị trường khi kết thúc phiên giá giảm mạnh 2.65 cent và chỉ còn đứng ở mức 109.95 cent/lb. Tổng khối lượng giao dịch ước đạt 12,370 lots.
Giá kỳ hạn New York đóng cửa giá giảm và ảnh hưởng duy nhất bởi đồng USD tăng giá! Phố Wall tiếp tục hoảng loạn khi các chỉ số chứng khoán lại sụt giảm với biên độ lớn và sự đồng pha giữa thị trường cà phê và tài chánh vẫn tiếp tục song hành.
Theo lý thuyết, trong thời điểm khủng hoảng – nhiều bất ổn là môi trường tốt nhất cho các quỹ này phát huy khả năng kiếm tiền, nhưng thực tế lại không như vậy bởi chính họ lúc này cũng còn “đang rối bời”.
Thị trường ghi nhận không có nhu cầu mua vào do lo lắng về sự suy thoái toàn cầu, đồng thời giá đồng USD tăng mạnh. Thị trường Arabica vẫn nằm trong “sự lo lắng thái quá về nhu cầu giảm“ do thiếu thông tin nền tảng.
Đồng USD dành được quyền tăng điểm hơn các thị trường giao dịch khác trong những ngày gần đây, và vì thế giá cà phê lại bị áp lực thêm.
Xét một cách toàn cảnh, giá cà phê vẫn phải chịu áp lực và chưa thể nhanh chóng chỉ ra khuynh hướng. Việc lượng cung hàng vào thị trường tăng từ Việt Nam và Brazil sắp tới, tuy nhiên công nghiệp rang xay đang rất cẩn trọng trong nhu cầu của mình với những dự báo về nền kinh tế hiện tại-vì vậy tâm lý bi quan trên sàn là điều khó tránh khỏi.trong 1 tin khác lượng xuất từ ngày 1 đền 22 tháng 10 của Brazil là 1.629.073 bao loại 60 kg.Giá hỗ trợ tháng 12 lúc này là 1.09 và giá đối kháng là 1.1350.
Hiện tại, sự trượt xuống sâu chưa hoàn toàn thuyết phục, tuy nhiên việc mức giá đóng cửa của thị trường đã thấp hơn mức đáy 111.45 chạm phải hôm 16/10 và chắn chắn mức 109.35 đáy của ngày 8/10 có thể dự đoán trước được hướng đi xuống.

Giá cà phê thế giới:

Loại cà phê
Kỳ hạn
Thị trường
Giá đóng cửa
Chênh lệch
Đơn vị
Cà phê Arabica
Giao tháng 12/08
Tại NewYork
110,10
-4,80
US cent/lb
Cà phê Robusta
Giao tháng 1/09
Tại London
1719
-42
USD/T
Cà phê Arabica
Giao tháng 1/09
Tại Tokyo
16810
0
Yen/69 kg
Cà phê Robusta
Giao tháng 11/08
Tại Tokyo
18750
1000
Yen/100 kgNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường