Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Nguy cơ thiếu rau xanh trong thời gian tới
07 | 11 | 2008
Theo khảo sát của phóng viên VnMedia, giá cả rau xanh tại một số chợ Hà Nội hiện đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc giảm giá này có thể chỉ là tạm thời, vì hiện nay vẫn đang là thời điểm bà con nông dân phải bán tháo số rau ngập nước.
Giá rau xanh đã giảm

Hai hôm nay, tại các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội giá các loại rau củ đã giảm, tuy nhiên vẫn còn cao so với giá ngày thường.

Ngoài một số loại củ quả vẫn đắt như bí xanh, khoai tây, cà chua..., đến thời điểm hiện nay giá một số loại rau, củ quả khác đã có chiều hướng giảm.

Tại một số chợ như: chợ Vĩnh Hồ, Thành Công, Láng Hạ, chợ Cầu Giấy.., rau muống có giá từ 5.000 đến 7.000 đồng thay vì 15.000 - 20.000 đồng một mớ như một, hai ngày trước; su hào khoảng 10.000 đồng 3 củ, bắp cải từ 10.000-12.000đồng/kg, khoai tây: 10.000-15.000đồng/kg,...Các loại rau thơm, hành, thìa là... giá vẫn cao và khá khan hiếm.

Chị Thu bán rau ở chợ cho biết, do trời bớt mưa, người dân tranh thủ thu hoạch những cây rau còn lại đi bán nốt. Theo chị, một vài ngày tới rau sẽ hiếm và đắt, thậm chí có khi không có rau để bán. Để có rau bán, 3h sáng chị đã phải lên chợ đầu mối tranh nhau lấy được một ít hàng về bán.

Trên một số đường xuất hiện những người bán rau lưu động, hỏi ra mới biết, nghe tin Hà Nội rau đắt nên từ sáng sớm hai vợ chồng ở Thanh Oai đã chở su hào, bắp cải, rau muống ra bán, thu được đồng nào hay đồng ấy. Anh cho biết thêm: “Ruộng rau ở nhà hầu như bị ngập hết, chỉ bán vớt vát được đợt này thôi, khoảng chục ngày nữa là làng tôi hết rau không còn rau để bán”.

Còn có chị, hàng thịt lớn cũng kiêm luôn bán rau. Khi hỏi, chị Tình cho biết: “Bà chị họ trong quê nhờ bán hộ, đây là số rau còn sót lại sau đợt mưa lũ vừa rồi”.

Người dân tranh thủ tích trữ thực phẩm và rau xanh

Theo dự báo Thời tiết, cuối tuần có thể mưa to trở lại, mấy ngày hôm nay, đặc biệt là từ chiều qua và sáng nay (6/11), khá nhiều các bà nội trợ đã tranh thủ đi chợ, siêu thị mua gạo, thực phẩm và rau xanh tích trữ đề phòng mưa to trong vài ngày tới.

Chị Hoa ở thành công cho biết, chiều qua chị mua hết gần 1 triệu đồng thức ăn dự trữ: gạo, thức ăn đông lạnh, mì tôm, rau xanh và hoa quả. Chị tâm sự, mua để đề phòng mưa tiếp, đợt mưa vừa rồi nhà chị toàn ăn cơm, trứng luộc và mì tôm vì không thể đi ra ngoài được. Chị nói: "Đằng nào cũng phải ăn, mua để đấy ăn dần, thừa còn hơn thiếu".

Chị Đặng Thị Hải Yến ở khu Giáp Bát cho biết, hàng ngày chị đi chợ, nhưng chiều qua đi làm về đã thấy mẹ chồng đã mua đủ các thứ thức ăn, rau quả để đề phòng mưa to trở lại. Chị cho biết, mấy hôm mưa to vừa rồi, may nhà chị có thức ăn dự trữ trong tủ lạnh. Nếu không thì bọn trẻ con không hiểu phải khổ thế nào?

Còn chị Nga bán rau tại chợ cóc gần Cầu Giấy tâm sự, bán rau đợt này tuy vất vả, bán giá cao, nhưng lãi cũng khá, hàng ngày chị phải dậy sớm cùng chồng đi lấy hàng, mọi khi bán cả ngày mới hết hàng, nhưng mấy hôm nay bán đến hết buổi sáng là gần như hết hàng. Mấy hôm trước mưa to, ở Hà Nội không có hàng, buổi sáng bán rau, buổi chiều hai vợ chồng về quê cách Hà Nội hơn 40km mua rau lên Hà Nội bán. Những hôm ấy, chị vừa bán hàng vừa quảng cáo: “Rau quê đấy, ăn đi, không phải sợ phun gì cả!”

Tránh tình trạng khan hiếm, tăng giá rau xanh

Theo Sở Công thương Hà Nội, những ngày tới, nhu cầu rau xanh của người dân vẫn chưa đáp ứng được hết do các chợ đầu mối, lượng rau đổ về Hà Nội đã giảm 30%. Hiện, lượng rau chủ yếu nhập từ Trung Quốc.

Trước tình hình khan hiếm rau xanh và thực phẩm, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép các xe trọng tải trên 1,5 tấn được phép chở thực phẩm vào nội thành vào ban ngày để kịp thời cung cấp cho thị trường. Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị các doanh nghiệp thương mại lớn như Metro, Big C, hệ thống Intimex, Fivimart, Công ty Lương thực Hà Nội mở cửa bán hàng ngoài giờ, tránh xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Sở còn đề nghị các doanh nghiệp đến tận vùng rau thu mua và nhanh chóng đưa hàng về phục vụ nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát khuyến cáo: Trong vòng bán kính 20 km quanh trung tâm thành phố, các vùng trồng rau đều đã bị ngập nặng, phải mất ít nhất 1 tháng mới có rau cung cấp trở lại. Để tránh khan hiếm, giá tăng, Hà Nội cần sớm liên hệ với các tỉnh xa hơn để được hỗ trợ nguồn rau xanh.

Hơn 10.000ha vùng chuyên canh rau... mất trắng

Ngày 4/11, theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN, sau những ngày mưa lụt vừa qua, các vùng chuyên canh rau như Vân Nội, Mê Linh, Phương Viên, Song Phương... hầu như bị mất trắng với tổng diện tích hơn 10.000ha.

Riêng xã Vân Nội, hơn 130ha rau của vùng chuyên canh rau nổi tiếng này đã bị chìm trong nước...

Trước tình trạng này, để đảm bảo lượng rau xanh cung cấp cho thị trường sau mưa ngập, Sở NNPTNT đang cùng chính quyền các địa phương khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả do mưa úng. Theo đó, với những chân ruộng cao, nước đã rút, người dân các khu vực trồng đậu tương, ngô vụ đông bị thiệt hại sẽ được hướng dẫn tập trung gieo trồng ngay các loại cây rau màu còn thời vụ.

Các loại rau ăn lá chỉ sau 25 - 30 ngày có thể cho thu hoạch. Trước mắt, TP.Hà Nội sẽ hỗ trợ giống rau cho các huyện ngoại thành để gieo trồng trên khoảng 20.000ha, ngoài ra, hợp tác với các tỉnh lân cận cung ứng rau xanh cho HN trong thời gian ngắn nhất.
Nguồn: vnmedia
Báo cáo phân tích thị trường