Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính phủ Trung Quốc dự định mua 5 triệu tấn ngô dự trữ
07 | 11 | 2008
Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch mua 5 triệu tấn ngô để đưa vào kho dự trữ quốc gia, nhằm đẩy giá cả tăng lên sau một vụ thu hoạch bội thu, và có khả năng sẽ tiếp tục mua thêm nếu vụ bê bối về thức ăn chăn nuôi có chứa hoá chất độc hại melamine tiếp tục làm giảm nhu cầu của các nhà chăn nuôi gia gia cầm.

Thị trường ngô tiếp tục bị suy yếu trong tuần qua do nhu cầu tiêu thụ trứng giảm, sau khi xuất hiện hàng loạt thông tin về loại thức ăn cho gà bị nhiễm melamine.

Công ty dự trữ quốc gia Sinograin dự định tiến hành thu mua số ngô nói trên từ nông dân ở vùng đông bắc, nơi mà giá ngô đã giảm khoảng 10% trong tháng qua, do kinh tế toàn cầu suy yếu đã góp phần làm giảm nhu cầu của các nhà chế biến ngô. Hiện các nhà giao dịch đang chờ đợi Sinograin khởi động chương trình này, mặc dù thời điểm thực tế vẫn chưa được thông báo.

Tuy nhiên, một nhà phân tích cho biết nếu khối lượng này vẫn không đủ để đẩy giá cả tăng lên, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ cân nhắc tiếp tục mua vào. Theo một số nhà giao dịch, khối lượng 5 triệu tấn là quá ít để có thể kéo thị trường đi lên, đồng thời cho rằng con số 10 triệu tấn mới đủ để biện pháp này mang lại hiệu quả.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường