Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà xuất khẩu cao su châu Á đàm phán lại hợp đồng với Trung Quốc
08 | 11 | 2008
Các nhà xuất khẩu cao su châu Á đang đàm phán lại các hợp đồng bán cao su với các khách hàng Trung Quốc, do việc giá cao su trên đà giảm đã khiến cho nhiều khách mua phải bỏ hợp đồng, với tổng khối lượng lên tới 80.000 tấn cao su. Một số nhà xuất khẩu muốn thương lượng giảm giá.
Giám đốc điều hành Hiệp hội Cao su Inđônêxia, Suharto Honggokusumo, cho hay các khách hàng Trung Quốc đã không thể thanh toán khoảng 60.000-80.000 tấn cao su đã ký mua của các nước trồng cao su chủ chốt ở châu Á và đề nghị giảm giá. Một số công ty thương mại và công ty sử dụng cao su đang đàm phán để sắp xếp lại lịch vận chuyển và điều chỉnh giá cả.

Giá cao su hồi tháng 7/08 đã tăng lên mức cao nhất trong 56 năm qua, do giá dầu thô tăng cao kỷ lục, nhưng hiện đã giảm mạnh, do nhu cầu cao su giảm đáng kể trong bối cảnh kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại và doanh số bán ô tô giảm sút tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu. Hiện giá cao su RSS3 của Thái Lan dao động quanh mức 1,85 USD/kg, giảm 40% so với mức cao điểm hồi tháng 7/08. Giá cao su SIR20 của Inđônêxia -loại dùng để sản xuất lốp- giao tháng 12/08 cuối tuần qua ở mức 79 xu Mỹ/lb (1,74 USD/kg), FOB Palembang ở Nam Sumatra.

Giới giao dịch cho hay các nhà xuất khẩu ở Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia - hiện chiếm khoảng 70% sản lượng toàn cầu- đã bị ảnh hưởng không nhỏ bởi việc các khách hàng Trung Quốc bỏ hợp đồng. Giới giao dịch cho hay các nhà nhập khẩu cao su của Trung Quốc -nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới- có thể cũng không thanh toán với các nhà xuất khẩu cao su Việt Nam và Campuchia.

Thái Lan, Inđônêxia và Malaixia cuối tuần qua đã nhất trí giảm 215.000 tấn sản lượng cao su, nhưng giới giao dịch cho rằng biện pháp này có thể chưa đủ để đẩy thị trường lên, bởi thị trường cao su đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu giảm và nỗi lo kinh tế toàn cầu suy thoái.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường