Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Metro Cash & Carry VN: Góp phần bình ổn thị trường rau xanh cho Hà Nội
19 | 11 | 2008
Trong thời gian vừa qua, Hà Nội và các vùng lân cận khốn đốn vì lụt nhưng điều đáng lo hơn, sau lụt là hiện tượng thiếu rau xanh trầm trọng. Nhằm giúp người dân có them sự lựa chọn với mức giá hợp lý hơn, nhiều doanh nghiệp phân phối đã vào cuộc. Để làm rõ hơn về điều này, Diễn đàn DN đã phỏng vấn ông Randy Ruttery - Tổng giám đốc Metro Cash & Carry Việt Nam – một trong những đại siêu thị cung ứng rau xanh và thực phẩm cho Hà Nội.
- Thưa ông, thời gian vừa qua, mưa lụt đã làm Hà Nội thiệt hại nặng. Ngay cả Metro Thăng Long trên đường Phạm Văn Hùng cũng ngập nặng trong nước. Trong thời điểm mưa lụt ấy, công ty có các biện pháp gì để duy trì việc cung cấp rau và thực phẩm tươi cho thị trường này?

Tôi khẳng định rằng, trong thời gian Hà Nội bị lụt do mưa to, xe khoang lạnh chở thực phẩm tươi sống của METRO vẫn duy trì lịch trình cung cấp thực phẩm tươi và rau tươi cho các trung tâm METRO tại Hà Nội và Hải Phòng. Tuy nhiên số lượng chắc chắn tăng thêm do các nhà cung cấp tại Hà Nội không đáp ứng đủ nhu cầu của các trung tâm METRO tại Hà Nội.

Riêng rau tươi, chỉ trong ba ngày mưa to từ ngày 1 đến ngày 4/11, METRO đã cung cấp 37 tấn rau tươi cho thị trường Hà Nội. Hiện nay, nhu cầu rau tươi của Hà Nội đang tăng cao, để đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và giúp ổn định giá các mặt hàng thực phẩm sau lụt, chúng tôi đã tăng số chuyến xe khoang lạnh ra Hà Nội. Các loại thực phẩm tươi sống và tất cả hàng hoá tại các trung tâm METRO tại Hà Nội đều bán ở giá bình thường.

Thời gian đường Phạm Văn Đồng ngập nước, khách hàng của chúng tôi đã được thông báo đến mua hàng tại METRO Hoàng Mai, đường Tam Chinh, Yên Sở, quận Hoàng Mai. Công ty dịch vụ vận tải đáp ứng việc giao hàng đầy đủ cho tất cả khách hàng tại Hà Nội.

Đây là nỗ lực của công ty khi mà bình thường, trung bình một tuần chúng tôi có từ 7 đến 10 chuyến xe khoang lạnh ra đến Hà Nội và Hải Phòng. Mỗi tuần METRO cung cấp trung bình khoảng 25 tấn rau củ tươi từ Đà Lạt ra thị trường Hà Nội và Hải Phòng.

METRO Cash & Carry Việt Nam có 8 trung tâm bán sỉ tại các tỉnh thành chính là Hà Nội, TP HCM, Hải phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tại miền Bắc METRO có 3 trung tâm: 2 tại Hà Nội và 1 tại Hải phòng.

- Ông có thể cho biết nét chung về hệ thống thu mua, chế biến và cung ứng các loại rau tươi, củ, trái cây tươi của METRO Cash & Carry trên toàn quốc?

METRO Cash & Carry có 2 trạm trung chuyển chế biến: trạm trung chuyển tại huyện Đức Trọng Lâm Đồng chuyên về các loại rau củ quả trồng và sản xuất tại Lâm Đồng, Đà Lạt. Trạm trung chuyển tại Bình Dương bao gồm các loại trái cây, rau từ vùng đồng bằng Sông Cửu Long cũng như các loại thủy sản, thịt gia cầm, gia súc. Hai trạm trung chuyển này là nơi thu mua, sơ chế, chế biến, đóng gói và trữ lạnh của hệ thống cung ứng thực phẩm tươi sống của METRO.

Nguồn cung cấp rau củ quả trung tâm của METRO Cash & Carry là vùng rau Lâm Đồng và vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Rau chủ yếu mua từ Đà lạt - Lân đồng. Trong khi đó trái cây được cung cấp chủ yếu từ vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra METRO còn mua rau quả từ các nhà cung cấp địa phương ở khu vực quanh các trung tâm phân phối. Rau, quả thu mua được tập trung tại các trạm trung chuyển này, được phân loại, sơ chế, đóng gói và trữ lạnh. Sau đó các xe khoang lạnh ( 40 feet, có sức chứa từ 20 đến 25 tấn rau củ quả mỗi lần) sẽ vận chuyển các loại loại rau, củ quả này đến các trung tâm bán Sỉ METRO Cash & Carry cả nước.

Rau từ kho trữ lạnh tại trạm trung chuyển sẽ được các xe khoang lạnh vận chuyển đi trong cùng ngày đến các trung tâm bán Sỉ METRO Cash & Carry. Tại các trung tâm bán sỉ, rau được đưa vào phòng trữ lạnh và chuyển lên quầy bán trong ngày.

Nhờ quy trình trữ lạnh khép kín từ trạm trung chuyển đến các xe khoang lạnh, đến các kho trữ lạnh, đến quầy rau tại các trung tâm bán Sỉ METRO Cash & Carry, chất lượng rau luôn được tươi mới và không thay đổi như lúc mới hái từ nhà vườn.

Vận chuyển rau trong các xe khoang lạnh là một thế mạnh của METRO. Mỗi xe khoang lạnh có khả năng chứa từ 20 đến 25 tấn rau củ quả một lần. Nhiệt độ trong khoang lạnh được kiểm soát bằng hệ thống sensor và có ghi nhận nhiệt độ trong suốc quá trình vận chuyển. Nhờ thế luôn kiểm soát được tình trạng nhiệt độ của các loại rau củ quả này.

- Còn kế hoạch phát triển hệ thống cung ứng rau củ quả tươi của METRO Cash & Carry trong thời gian tới, thưa ông?

Chúng tôi có trạm trung chuyển và sơ chế rau tại Lâm Đồng, Đà Lạt, được xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế và đạt chứng nhận HACCP. Với hệ thống 8 trung tâm bán Sỉ METRO Cash & Carry trải dài trên cả nước với hơn 500.000 khách hàng làm kinh doanh, và với hệ thống các nhà cung cấp là những nhà vườn đã được METRO đầu tư vào việc tập huấn các phương pháp trồng trọt hiện đại, hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm; cùng với chủ trương hợp tác với nhà sản xuất, nông dân địa phương, chắc chắn hệ thống cung ứng rau củ quả tươi và thực phẩm tươi của METRO chắc chắn sẽ ngày càng phát triển, mang đến lợi ích cho khách hàng, cho nhà cung cấp và cho người tiêu dùng Việt Nam.

- Xin cảm ơn ông!


Nguồn: Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử
Báo cáo phân tích thị trường