Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga trì hoãn tăng thuế xuất khẩu gỗ
18 | 11 | 2008
Theo phát biểu của Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm thứ 4 vừa qua, Nga sẽ trì hoãn kế hoạch tăng thuế xuất khẩu gỗ nguyên liệu trong khoảng từ 9 – 12 tháng tới. Trước đó, Nga có kế hoạch tăng thuế xuất khẩu gỗ từ 25% lên 80% kể từ ngày 1/1/2009.
Xuất khẩu sản phẩm gỗ của Nga giảm có thể dẫn tới việc cắt giảm sản xuất tại các nhà máy đồ gỗ ở Phần Lan. Điều này có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến xã hội, do đó, chính phủ Nga quyết định tạm ngừng tăng thuế xuất khẩu trong khoảng từ 9 – 12 tháng.

Phần Lan, một trong những quốc gia sản xuất đồ nội thất bằng gỗ và sản xuất giấy lớn nhất trên thế giới, hàng năm phải nhập khẩu một lượng gỗ nguyên liệu lớn từ Nga. Theo thống kê, khoảng 80% gỗ nguyên liệu của Phần Lan được nhập khẩu từ Nga.

Thuế xuất khẩu gỗ là một trong những điểm dẫn đến cuộc đàm phán thương mại Nga – EU rơi vào bế tắc. Liên minh châu Âu (EU) cho rằng thuế xuất khẩu gỗ của Nga có thể sẽ gây cản trở việc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Nga.

Các nhà lãnh đạo EU đã tỏ ý ca ngợi việc trì hoãn tăng thuế này của Nga, và cho rằng đây là một động thái tích cực và rất đáng hoan nghênh.





Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường