Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu hụt nguồn cung rau xanh: Người trồng trở tay không kịp
19 | 11 | 2008
“Một tuần trở lại đây mới có chuyện trồng rau không đủ bán”, ông Phạm Quang Khanh, chủ tịch hội nông dân xã Tân Thới Nhì nhận xét. Mấy tháng gần đây, tổ hợp trồng rau của xã Tân Thới Nhì vất vả lắm mới tìm được đầu ra, nên họ buộc phải giảm sản lượng. Ông Khanh cũng như các thành viên trồng rau ở Tân Thới Nhì không dám mơ có lúc rau xanh lại khan hiếm như trong tuần trước.
Rau muống khu Gò Vấp và quận 12 hầu như bi ngập, còn rất ít ruộng rau trên cao không bị ngập, trong ảnh là một chủ ruộng rau cố gắng cắt rau khi nước rút để bán chợ chiều. Ảnh: Phan Quang

Do mưa lũ ở miền Bắc và miền Trung, khiến nguồn cung giảm mạnh, giá rau xanh trong tuần trước có lúc tăng gấp ba lần so với bình thường. Cải ngọt thường ngày chỉ có 6.000đ/kg có lúc sạp rau ở chợ Bà Chiểu bán với giá 18.000đ/kg. Không riêng gì rau xanh, rau thơm như hành, ngò cũng tăng gấp đôi.

“Với giá thị trường hiện nay, 1kg rau muống bán được 12.000đ, thì người trồng rau có thể lãi 30%, nếu tính cả tiền công”, ông Khanh nhẩm tính. Ông cho biết thêm: “Mức giá này sẽ kích thích họ gia tăng sản xuất nhiều hơn”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hà, ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức, từ cuối tháng 8 đến cuối tháng 10, do giá phân bón, giá nhân công, chi phí vận chuyển đều tăng, khiến cho lượng rau tiêu thụ cũng giảm theo. Hiện nay, lượng rau về chợ đang tăng dần, có xu hướng trở lại mức bình quân 2.500 – 3.000 tấn/đêm. “Cao điểm như đêm 10.11 lên đến 3.500 tấn/đêm”, bà Hà cho biết.

Nhiều người lý giải giá rau tăng vọt trong tuần trước là do nguồn cung thiếu hụt, chưa kể tới một lượng rau xanh phải chuyển ra Bắc và miền Trung, khi mưa lũ phá hoại các vùng trồng rau ở đó. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của mưa và triều cường khiến cho việc thu hoạch gặp khó khăn. Cứ hai ngày một lần, chị Nguyễn Thị Minh, ở làng hoa Gò Vấp, lại hái rau muống đi bán. “Năm nay, chỉ được một nửa so với mọi khi”, chị Minh nói.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng, người kinh doanh rau có kinh nghiệm hàng chục năm nói thêm: giá rau tăng không chỉ do ảnh hưởng của thời tiết ở vùng trồng, mà còn do cách vận chuyển. Bà dẫn chứng: một giỏ rau muống nếu vận chuyển đúng thời gian, về đến nơi hao hụt ít, còn nếu bị kẹt đường, kẹt xe, rau bị nóng, bị chèn lâu thì lá giập, thân rau chuyển màu phải bỏ khá nhiều. Có trường hợp một giỏ rau lá 20kg, chở về đến nơi nhặt lại còn 6 – 7kg.

Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, nhu cầu tiêu thụ rau xanh mỗi năm của người dân thành phố ước khoảng 720.000 tấn rau các loại, trong khi sản lượng rau bình quân của thành phố sản xuất là 240.000 tấn/năm. Tính đến tháng 9.2008, toàn thành phố có 102 xã, phường sản xuất rau với diện tích gieo trồng gần 11.000ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và quận 12, Thủ Đức... Với năng suất bình quân đạt khoảng 22,2 tấn/ha, vùng trồng rau của thành phố chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của người dân thành phố, 70% còn lại được nhập từ các tỉnh thành khác như Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh…

TP.HCM hiện còn khoảng 116.000ha đất nông nghiệp, tập trung ở năm huyện ngoại thành là Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ. Theo sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, hiện nay đất nông nghiệp ở các huyện ngoại thành đang bị bỏ hoang hoặc chuyển sang sử dụng vào các mục đích khác phi nông nghiệp đang tăng nhanh, bình quân trên 1.100ha mỗi năm. Chỉ riêng các huyện ngoại thành là Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh đã có trên 3.000ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang vì bị quy hoạch cho các dự án “treo” hoặc bị ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Minh Tấn, chủ tịch huyện Củ Chi cho biết: Dự kiến từ năm 2005 đến 2010 đất nông nghiệp tự nhiên của huyện giảm 50% và đất trồng lúa giảm 89%.

Không riêng gì Hà Nội hay TP.HCM bị khan hiếm rau xanh trong tuần qua. Một tỉnh nông nghiệp như Hậu Giang trong 10 ngày qua cũng có hiện tượng giá ra tăng đột biến. Bình quân giá rau tăng từ 4.000 – 5.000đ/kg. Rau muống từ 7.000đ/kg tăng lên 13.000đ – 14.000đ/kg. Theo tiểu thương chợ Vị Thanh, nguyên nhân là do nước lũ về làm ngập nhiều nơi, chưa kể tới diện tích trồng rau cũng bị thu hẹp.

Tình trạng khan rau xanh ở Hà Nội được dự báo phải chờ thêm 20 ngày khi các loại rau ngắn ngày mới trồng đến kỳ thu hoạch. Giá rau xanh tăng khiến cho giá rau giống cũng tăng ở phía Bắc.
Nguồn: viet linh
Báo cáo phân tích thị trường