Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc cắt giảm mạnh lãi suất hỗ trợ nền kinh tế
27 | 11 | 2008
Đứng trước nguy cơ tăng trưởng kinh tế năm 2009 có thể sẽ rớt xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ qua, Trung Quốc đã quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản với mức mạnh nhất 11 năm qua nhằm ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng.
Ngày 26/11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã công bố bắt đầu từ 27/11 sẽ cắt giảm lãi suất cho vay kỳ hạn một năm bớt 108 điểm cơ bản xuống còn 5,58%. Lãi suất huy động cũng sẽ được cắt giảm ở mức tương tự xuống còn 2,52%.

Đây là động thái rất mạnh tiếp theo của Chính phủ Trung Quốc trong một chuỗi các nỗ lực nhằm ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế. Quyết định được đưa ra chưa tới 3 tuần sau khi nước này công bố kế hoạch kích thích nền kinh tế với số tiền khổng lồ 586 tỷ USD.

Trung Quốc đã quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản với mức mạnh nhất 11 năm qua. (Ảnh: BLB)


Trước đó chỉ một ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra dự báo cho rằng nền kinh tế có sự đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm tới sẽ đạt mức gia tăng thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua.

Dự báo này được đưa ra trên cơ sở các nền kinh tế khổng lồ Mỹ, Nhật và châu Âu đang bước vào một đợt suy thoái nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới xuất khẩu và giá bất động sản tại Trung Quốc.

“Dự báo cho thấy Trung Quốc đang rơi vao một đợt suy giảm kinh tế nghiêm trọng”, Gabriel Gondard, chuyên viên cao cấp của Công ty quản lý quỹ Fortune SGAM Fund Management Co. có trụ sở tại Thượng Hải nói và nhấn mạnh “Bức tranh kinh tế Trung Quốc đã xấu đi rất nhanh chóng trong 6 tuần vừa qua”.

Cũng trong một động thái nhằm kích thích nền kinh tế, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại lớn từ 17% xuống 16%, áp dụng từ 5/12 tới. Tỷ lệ này đối với các ngân hàng nhỏ hơn sẽ là 14%, thay vì 16% như hiện tại.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất chi trả cho các khoản dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng này nhằm khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang phát triển chậm lại.

Gần như đồng thời với các biện pháp của Ngân hàng Trung ương, Chính phủ Trung Quốc chỉ hai giờ đồng hồ sau đó cho biết đã nghiên cứu các biện pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực thép, ô tô, hoá dầu và may mặc đang gặp khó khăn.

Đây là một biện pháp nhằm tăng dự trữ các mặt hàng quan trọng và tăng cường đảm bảo công ăn việc làm cho người dân.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ tăng cường cải cách các sắc thuế và giá cả xăng dầu bán lẻ nhằm thúc đẩy tiêu dùng. Giá xăng dầu bán lẻ theo đó có thể sẽ được cắt giảm lần đầu tiên sau nhiều năm bị khống chế nhằm chống lạm phát.

Các thông tin tích cực vừa được đưa ra khi thị trường chứng khoán nước này đã đóng cửa.

Trước đó, chỉ số CSI 300 Index tăng 0,5%, chấm dứt chuỗi 4 ngày giảm liên tục với mức mất điểm tổng cộng là 6,1%.

Đồng NDT đóng cửa ngày 26/11 giảm nhẹ so với đồng USD.

Theo các chuyên gia, với mức lãi suất hiện nay, Trung Quốc còn nhiều cơ hội để giảm tiếp nhằm kích thích nền kinh tế.

Peng Wensheng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc của Barclays Capital tại Hồng Kông dự đoán Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất thêm 54% trong tháng 12 tới.

Trong năm 2008, Trung Quốc đặt kế hoạch tăng trưởng kinh tế đạt 8%.

Trước đó, WB đã cắt giảm dự đoán tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2009 xuống còn 7,5%, so với mức 9,2% trong dự báo trước đó.

Quý III/2008, nền kinh tế Trung Quốc tăng 9% so với cùng kỳ, giảm so với mức 11,9% năm trước và là mức thấp nhất trong 5 năm qua.Nguồn: VietNamNet
Báo cáo phân tích thị trường