Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2009, Việt Nam sẽ nhập 34.000 tá trứng gia cầm và 250.000 tấn muối
16 | 12 | 2008
Năm 2009, Việt Nam sẽ nhập khẩu thêm 34.000 tá trứng gà, trứng vịt thương phẩm và 250.000 tấn muối để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đó là một trong những nội dung của Thông tư 16/2008/TT-BCT mà Bộ trưởng Bộ Công thương vừa ký ban hành hướng dẫn việc nhập khẩu các mặt hàng thuộc danh mục quản lý nhập khẩu theo hạn ngạch năm 2009.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay người chăn nuôi, đặc biệt là các cơ sở ấp nở trứng gia cầm đang gặp rất nhiều khó khăn do sản phẩm bán giá thấp, đầu vào cao nên không có lãi. Do đó, việc cho phép nhập khẩu trứng gia cầm vào Việt Nam sẽ càng gây khó khăn cho người nông dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), khẳng định hằng năm đều cho phép nhập khẩu trứng gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam theo hạn ngạch của Bộ Công thương. Nhưng hầu như không doanh nghiệp nào nhập trứng tươi thương phẩm về Việt Nam, do giá thành vận chuyển cao, mất nhiều chi phí bảo quản nên ít lợi nhuận.

Ngoài ra, ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết thêm, hiện nay việc nhập trứng tươi theo đường chính ngạch chủ yếu là trứng gia cầm giống, phần lớn là trứng của Pháp.
Nguồn: sggp
Báo cáo phân tích thị trường