Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bắt đầu thanh tra sữa lần thứ hai
07 | 07 | 2007
Hôm qua, đoàn thanh tra liên ngành Bộ Khoa học Công nghệ - Y tế chính thức được thành lập để tiến hành đợt thanh tra chất lượng và việc ghi nhãn sữa lần thứ 2 quy mô toàn quốc. Cuối tuần này, đoàn có buổi làm việc đầu tiên tại một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa ở khu vực phía Nam.

Kết thúc thanh tra sữa tươi, chưa công bố kết quả

Người tiêu dùng e ngại, sữa 'tươi' ế ẩm

Sữa tươi ghi sai nhãn mác là đánh lừa khách hàng

Thông tin về đợt thanh tra không được tiết lộ, tuy nhiên, theo Cục Quản lý Chất lượng Hàng hóa, Bộ Khoa học Công nghệ, lần này, cơ quan chức năng sẽ tập trung kiểm tra về thành phần, định lượng, cách ghi nhãn mác xuất xứ... Đối với mặt hàng sản xuất trong nước, nội dung kiểm tra gồm tất cả các sản phẩm với hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng. Riêng với sữa nhập khẩu thì kiểm tra thêm hồ sơ kỹ thuật Nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN đã có công văn gửi liên bộ Y tế, Thương mại, Khoa học và công nghệ, Nông Nghiệp phát triển nông thôn, Công nghiệp, phản đối những hành vi ghi nhãn sữa tươi hoặc sữa tươi nguyên chất cho loại sữa nước được hoàn nguyên từ sữa bột.

"Việc làm này đã gây nhầm lẫn, dẫn đến thiệt hại của người tiêu dùng, vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa và Pháp lệnh bảo vệ người tiêu dùng", văn bản Hội tiêu chuẩn và bản vệ người tiêu dùng VN nêu rõ.

Hội cũng kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ mức độ sai phạm của nhà sản xuất, hậu quả của sự việc và công khai với người tiêu dùng. Việc làm rõ mức độ thiệt hại của người tiêu dùng do doanh nghiệp ghi sai nhãn hàng hóa, còn để làm cơ sở buộc nhà sản xuất phải bồi hoàn thiệt hại đã gây ra. Hội cũng yêu cầu nhà sản xuất phải công khai xin lỗi người tiêu dùng.

Vinamilk thay đổi nhãn mác

Trước những bức xúc của đông đảo người tiêu dùng về vụ "sữa bột bị hô biến thành sữa tươi", Tổng công ty Sữa VN (Vinamilk) vừa quyết định kể từ tháng 1/2007, tất cả các sản phẩm sữa lâu nay ghi nhãn "sữa tươi tiệt trùng nguyên chất", sẽ được thay bằng "sữa tươi tiệt trùng không đường".

Phó Tổng giám đốc Trần Minh Văn cho hay, Vinamilk có 2 dòng sản phẩm là sữa tươi tiệt trùng không đường (nguyên chất) với thành phần từ trước đến nay hoàn toàn từ sữa bò tươi đúng tiêu chuẩn VN. Sản phẩm kia là sữa tiệt trùng khác, với thành phần sữa bò tươi chiếm 70-80%.

Vinamilk thừa nhận có sai sót về từ ngữ giữa "nguyên chất" và "không đường" trong bản công bố tiêu chuẩn so với nhãn mác, nhưng chất lượng sản phẩm được nhà sản xuất cam kết là 99% từ sữa bò tươi. Nhà sản xuất này cho rằng, sữa tươi tiệt trùng của mình không thuộc nhóm sữa hoàn nguyên tiệt trùng, tức pha chế từ sữa bột.

Đơn vị này cũng xác nhận, các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng có đường, dâu, chocolate chứa 70-80% sữa bò tươi là tiêu chuẩn cơ sở tự công bố và được đăng ký từ năm 1991. "Đến nay vẫn chưa có quy định của tiêu chuẩn VN về dòng sản phẩm này nên chúng tôi đang kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng bộ tiêu chuẩn phù hợp", ông Văn cho biết.

Sở Y tế TP HCM đã có văn bản chấp thuận việc thay đổi nhãn của Vinamilk.Hồng Anh - Phan Anh
Báo cáo phân tích thị trường