Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc xóa bỏ kiểm soát giá phân bón
11 | 02 | 2009
Doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu phân bón Trung Quốc cần hết sức chú ý khi giao dịch và nhập khẩu để tránh việc bị ép giá.

Kể từ ngày 25/1, Trung Quốc đã xóa bỏ kiểm soát giá của chính phủ đối với mặt hàng phân bón.

Theo Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC), giá phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu, ngoại trừ phân kali, sẽ do thị trường quyết định.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất và nhà bán lẻ phân bón nếu muốn tăng giá bán phải được sự chấp thuận của chính phủ. Trung Quốc cũng thực hiện kiểm soát biến động giá từ năm 2004 nhằm mục đích ổn định giá cả tại thời điểm đó để bảo vệ người nông dân.

Quyết định trên của Trung Quốc ra đời trong bối cảnh giá phân bón giảm vào nửa cuối năm 2008. Nhà sản xuất đang phải chịu nhiều thua thiệt do giá thấp và nhu cầu không tăng nhiều trước vụ xuân hè.

Dự đoán, giá phân bón trên thị trường Trung Quốc khó tăng sau khi quyết định được ban hành do cung và cầu trên thị trường nhìn chung đã cân bằng khi một số sản phẩm đã vượt cung.

Trước việc Trung Quốc bỏ kiểm soát giá phân bón, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết điều này sẽ khiến giá phân bón Trung Quốc biến động thất thường. Doanh nghiệp Việt Nam khi nhập khẩu phân bón Trung Quốc cần hết sức chú ý khi giao dịch và nhập khẩu để tránh việc bị ép giá.Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường