Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương cho biết, quý I, doanh nghiệp chế biến vẫn có thể mua được cá còn tồn từ cuối năm ngoái, nhưng sẽ thiếu vào quý II và III. Phải đến quý IV, nguồn nguyên liệu mới dần ổn định.
Hiện nay các doanh nghiệp sản xuất chế biến phải tự tạo vùng nguyên liệu. Một số doanh nghiệp lớn còn liên kết với nông dân để nuôi cá theo phương thức: Doanh nghiệp hỗ trợ vốn, đầu tư ao, giống... Nhưng cũng phải mất từ 6-8 tháng nữa mới được thu hoạch.
Theo các chuyên gia ngành thuỷ sản, năm 2009, kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, xu hướng tiêu dùng chuyển từ các loại thuỷ sản giá cao sang các loại giá trung bình đã giúp thị trường cá tra phục hồi.
Tuy nhiên do vụ cá tra 2008 gặp lúc kinh thế thế giới rơi vào suy thoái, sản lượng cá tra nhập vào EU và Đông Âu giảm mạnh, gây khủng hoảng thừa. Khi lượng cá nhiều, người nuôi không còn chăm chút sản phẩm, nhiều hộ đã phải “treo” ao nên hiện nay nhiều doanh ghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản có khả năng rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.