Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành điều đang diễn biến rất xấu!
06 | 03 | 2009
* Điều "nổi" lên tới 30%

Thị trường gần như đóng băng, giá tiếp tục giảm, chất lượng nhân điều xuống cấp mạnh đang khiến các DN điều VN “điên đầu”…

Trao đổi với NNVN hôm qua 5/3, ông Nguyễn Thanh Bình – GĐ XN Chế biến XNK điều và Nông sản thực phẩm Bình Phước (Vinafimex Bình Phước) cho biết, thị trường lớn Trung Quốc gần như không còn giao dịch, các thị trường truyền thống như Mỹ, châu Âu mua rất cầm chừng và chỉ tập trung vào hàng chất lượng cao. “Nếu tình hình này cứ tiếp tục thì chắc chắn lượng điều tồn kho, nhất là loại trung bình và cấp thấp sẽ cực lớn!”.

Theo ông Bình, lượng điều XK của Vinafimex Bình Phước giảm tới 70%, “thời điểm này năm ngoái đơn vị xuất được mười mấy container thì năm nay mới được 4 container” – ông Bình nói. Tương tự, ông Đào Văn Chân – GĐ Cty XK Nông sản Ninh Thuận (Nitagrex) khẳng định, không những các đơn hàng khan hiếm mà giá bán cũng sụt giảm rất mạnh. Vì thế “DN nào cầm cự đến hết mùa không thua lỗ đã là thành công”.

Trong khi đó, khảo sát chung của Vinacas mấy ngày qua cũng cho thấy, tình hình bán hàng của toàn ngành điều vẫn tiếp tục diễn biến rất xấu: Thị trường Trung Quốc vẫn chưa mua lạ; châu Âu và Bắc Mỹ rất khó bán, chỉ có một số giao dịch nhỏ lẻ với giá quá thấp! Vì thế, giá điều thô các NM đang mua trong nước hiện nay (trên 10.000 đồng/kg) là cầm chắc lỗ nếu không có các hợp đồng ký trước giá cao.

Để “cứu nguy” cho ngành điều, dự kiến hôm nay (6/3), tại TPHCM, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất, chế biến và XK điều trong thời gian qua và bàn giải pháp phát triển ngành điều trong tình hình khó khăn hiện nay.

Đặc biệt, qua theo dõi tình hình bán hàng tháng 1 và 2/2009, Vinacas nhận thấy một số điểm “không bình thường” so với những năm trước đây: Khách chỉ tập trung mua W240 và W320. Các loại hàng còn lại như LBW, SW, DW, WB, LP và hàng cấp thấp khách ít quan tâm. Ngoài ra, khách ít giao dịch kỳ hạn xa mà chủ yếu mua giao gần, càng khiến tình hình kinh doanh điều năm nay trở nên phức tạp và vô cùng khó phán đoán.

Điều đáng lo ngại nữa là, qua khảo sát chất lượng hạt điều thô đầu vụ 2009 cho thấy, tỷ lệ hạt nổi chiếm từ 25 – 30%! Ngoài ra, tỷ lệ hạt non cũng vào khoảng 30% và tỷ lệ hao hụt sau phơi lên đến trên 20%. Với chất lượng nguyên liệu như trên thì sau chế biến, tỷ lệ LBW, SW, DW, WB, LP và nhân điều cấp thấp sẽ lớn hơn rất nhiều so với năm 2008. Trong khi lượng điều trung bình và cấp thấp tồn kho rất lớn. Và để hạn chế thua lỗ nặng, theo Vinacas, các DN cần hết sức cẩn trọng và cân nhắc khi quyết định mua hàng tồn trữ.



Nguồn: nongnghiep
Báo cáo phân tích thị trường