Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thêm 2 doanh nghiệp xuất cá tra được "gỡ oan"
12 | 03 | 2009
Theo Hiệp Hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam (South Vina) và Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã được kết luận là không bán phá giá cá tra sang thị trường Mỹ.
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm cá tra philê đông lạnh Việt Nam. Cùng với kết luận South Vina và Bianfishco không bán phá giá, DOC cũng quyết định cho hai doanh nghiệp này hưởng mức thuế chống bán phá giá và mức ký quỹ là 0%.
 
Ngoài ra, 3 doanh nghiệp khác có mức thuế suất 0,52% là Công ty TNHH Thực phẩm QVD Đồng Tháp, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản An Giang và Công ty cổ phần Việt An. Mức thuế chung cho các công ty thủy sản còn lại của Việt Nam là 63,88%.
 
Các mức thuế trên sẽ có hiệu lực kể từ khi được công bố trên tờ đăng kiểm liên bang.
 
Thuế chống bán phá giá đối với philê cá tra, basa đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam được DOC ban hành từ tháng 8/2003 và được định kỳ xem xét lại từ khi áp dụng đến nay.
 
Hiệp hội Thủy sản các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, hiện có 40% số ao nuôi cá tra tại khu vực này đã bị bỏ trống, không đầu tư nuôi mới, trong đó riêng tỉnh An Giang chiếm 60%. Nguyên nhân chính là do người nuôi cá bị thua lỗ trong năm 2008. Ước tính toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 25% số hộ nuôi cá tra bị phá sản.
 
Dự đoán trong năm 2009, sản lượng cá tra của vựa cá này sẽ giảm tới 40%, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà máy chế biến.


Nguồn: www.baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường