Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê châu Á giảm giá nhẹ
16 | 03 | 2009
Các nhà buôn cà phê (hạt) tại Đông Nam Á mới giảm giá thêm đối với cà phê robusta sau khi sức mua trên thị trường London đối với cà phê giao sau giảm mạnh. Hôm 10.3, giá cà phê robusta tại London giao sau giảm xuống 1.425 USD/tấn, khi có thông tin mức cầu sẽ giảm vì kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi. Tuy vậy cà phê phục hồi lại ngày 13.3 với mức 1.523 USD/tấn (giao tháng 3). Năm 2008, giá cà phê ở mức cao nhất 2.800 USD/tấn, đạt kỷ lục cao nhất trong 12 năm rưỡi.

“Thị trường đi xuống nghiêm trọng, một số nhà buôn không muốn bán hạt cà phê, mức giảm giá đối với cà phê Việt Nam (chủ yếu là loại robusta) vào khoảng 100 USD/tấn, tuy nhiên cũng không có nhiều hàng” các nhà buôn cà phê Việt Nam và Indonesia cho biết. Trước đó hai tuần, giá cà phê robusta cũng đã giảm 140 USD/tấn.

Đây là thời điểm bước vào mùa thu hoạch cà phê ở Sumatra, Indonesia. Hiện nay, người trồng cà phê đã hết hàng dự trữ vì họ bán hầu hết cà phê hột vào giai đoạn giá cà phê tăng cao trong năm trước. Nhiều người kinh doanh cà phê tại Indonesia đề nghị giảm 50 USD/tấn cho cà phê giao tháng 5.2009.

Việt Nam và Indonesia là hai nước đứng đầu và thứ hai thế giới về sản xuất cà phê robusta.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường