Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp đánh mất quyền lợi của mình
19 | 03 | 2009
Nhiều doanh nghiệp vẫn còn không nắm vững chính sách ưu đãi về thuế, dẫn đến kê khai không đúng, kê khai chậm nên không nhận được hỗ trợ, đánh mất quyền lợi của mình được hưởng…

Thời gian vừa qua, nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, Chính phủ đã có ưu đãi, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất, giãn thuế cho doanh nghiệp. Cụ thể, giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT),  hỗ trợ lãi suất vay vốn 4%, hoàn thuế VAT… Có thể nói, chính sách ưu đãi của Chính phủ có ý nghĩa lớn, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.
Tuy nhiên, tại hội thảo “Chính sách ưu đãi thuế nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế” do Hiệp hội Doanh nghiệp và và nhỏ, Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam cùng Ngân hàng Liên Việt đã tổ chức ngày 18/3 tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện 500 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Huyến, điều đáng tiếc là nhiều doanh nghiệp đánh mất quyền lợi của mình do không nắm vững chính sách ưu đãi, từ đó dẫn đến việc kê khai không đúng, kê khai chậm, vì thế  không nhận được hỗ trợ.

Ông Huyến dẫn chứng, một doanh nghiệp về xăng dầu, được miễn nộp thuế VAT cho một lần nhập khẩu xăng dầu khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, do kế toán quên kê khai chứng từ nhập khẩu để được khấu trừ thuế, sau khi hết thời hạn kê khai theo quy định, doanh nghiệp này mới phát hiện ra việc quên trên. Lúc này, doanh nghiệp đề nghị cơ quan thuế khấu trừ tiền thuế đã nộp thì đã muộn. Một doanh nghiệp khác về hàng hải, phải nộp thuế VAT lên đến 20 tỷ đồng khi mua tàu cũng quên không kê khai để được khấu trừ thuế.

Trường hợp khác lại là nhầm lẫn chứ không phải quên, xảy ra với một doanh nghiệp về chế biến thực phẩm ở Nam Định. Doanh nghiệp này nhập khẩu máy móc thiết bị về phục vụ sản xuất kinh doanh, được hoàn thuế tới hơn 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi cơ quan thuế kiểm tra sau hoàn thuế thì phát hiện doanh nghiệp thay vì kê khai chứng từ nhập khẩu để xin hoàn thuế lại dùng tờ khai về hàng hóa nhập khẩu. Với sự nhầm lẫn đó, số tiền doanh nghiệp được hoàn thuế đã bị thu lại.

Ông Huyến cho biết, Tổng cục Thuế vẫn đang xem xét khó khăn cụ thể của doanh nghiệp, nghiên cứu bổ sung chính sách để có cơ chế hỗ trợ  doanh nghiệp phù hợp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần cố gắng hết sức để tránh nhầm lẫn hoặc quên như những trường hợp trên mà đánh mất quyền lợi của mình.Nguồn: Báo Hà Nội Mới
Báo cáo phân tích thị trường