Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hàng thủy sản sang Nga có thể đạt 500 triệu USD
25 | 03 | 2009
Phát biểu tại hội thảo “Xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga” do Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn cùng Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) tổ chức ngày 24-3, ông Dương Ngọc Minh - trưởng ban điều hành xuất khẩu cá tra VN - khẳng định xuất khẩu thủy sản của VN vào Nga có thể đạt mức 500 triệu USD mỗi năm.

Theo nghiên cứu của Bộ NN&PTNT, bình quân người Nga sử dụng 15-16kg cá/người/năm trong khi mức trung bình của châu Âu là 11-12kg/người/năm. Do lợi thế về chất lượng và giá cả, cá tra VN đang được người Nga ưa chuộng. Ngoài ra, các mặt hàng tôm đông lạnh, hàng khô, surami,... cũng có nhiều cơ hội tại thị trường Nga. Ông Minh cho rằng nếu tận dụng hết tiềm năng, Nga mới chính là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của VN chứ không phải Nhật Bản, Mỹ hay EU.

Dự kiến trong vài ngày tới, các doanh nghiệp VN sẽ ký  hợp đồng xuất khẩu 7.000 tấn cá tra sang Nga với giá bình quân 1,7 USD/kg. Năm 2008, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản VN sang Nga đạt 200 triệu USD.Nguồn: www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường