Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm càng xanh Việt Nam tại Nhật tăng vọt
16 | 04 | 2009
Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản), giá bán buôn tôm càng xanh nhập khẩu từ Việt Nam tăng tới 20% so với hồi cuối năm 2008.

Bên cạnh đó, giá bán buôn tôm càng xanh nhập khẩu từ Indonesia và tôm chân trắng từ Thái Lan cũng đang có xu hướng tăng lên.

 

Cụ thể, tại Tokyo hôm 13/4, giá bán buôn tôm càng xanh nhập khẩu từ Việt Nam tăng 20% so với cuối tháng 12/2008, khoảng 2.100 Yên/1,8kg; giá bán buôn hàng cùng loại nhập từ Indonesia vào khoảng 2.300 Yên/1,8kg, tăng 15%. Nhìn chung, giá nhập khẩu loại tôm này vào thị trường Nhật đã tăng từ 1,5 - 2 USD/kg.

Vài năm trước đây, do nhu cầu tiêu thụ tôm nhập khẩu tại Nhật Bản suy giảm, khiến giá mặt hàng này giảm liên tục. Vì lẽ đó, nhiều cơ sở nuôi trồng, kinh doanh tôm xuất khẩu tại Việt Nam, Indonesia... phải đóng cửa và nguồn tôm cung cấp cũng giảm mạnh.

Dự báo, nguồn cung cấp tôm không thể tăng trước tháng 6 năm nay. Thêm vào đó, mấy tháng gần đây, do tình hình kinh tế khó khăn, người dân Nhật Bản giảm ăn nhà hàng, tăng tự nấu ăn tại gia đình.

Tôm đông lạnh là một trong những thực phẩm dễ chế biến, nên được các gia đình người Nhật ưa chuộng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá buôn tôm nhập khẩu tại Nhật Bản tăng mạnh.



Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường