Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nghĩa Đàn- Bội thu dưa hấu đỏ
08 | 05 | 2009
Trong khi nông dân Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên lâm cảnh khốn khổ vì dưa hấu chất đống đầy đường thì ngược lại người trồng dưa huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vô cùng phấn khởi bởi dưa hấu đỏ bội thu và giá cao.

Tiếp chuyện tôi, ông Nguyễn Cảnh Tứ- Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn bảo: Nghĩa Sơn là xã vùng sâu của huyện (giáp ranh huyện Như Xuân- Thanh Hoá). Xã không cấy lúa nước mà chỉ có đất đồi hình bát úp, nông dân thường canh tác hai vụ màu, nhưng thắng thua luôn phụ thuộc vào trời. Bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương bắt đầu từ năm 2000. Khi đó chúng tôi đưa cây dưa hấu đỏ vào trồng thử nghiệm trên 10ha. Ban đầu lãnh đạo xã ai cũng nơm nớp lo, bởi dưa hấu đỏ là một loại cây rất mới mẻ, tính chất đất lại chưa biết như thế nào, lo hơn nữa là nông sản làm ra liệu có ai mua? Tuy vậy, nhờ có sự động viên của huyện nên chúng tôi vẫn nhất quyết xuống đồng.

Quả là đất chẳng phụ công người, năm đó người trồng dưa hấu đỏ thu được hơn 100 triệu đồng/ha. Dưa hấu không đủ bán cho mấy người kinh doanh hoa quả tươi ở ngoài thị trấn. Phấn khởi, năm sau Nghĩa Sơn đã nhân rộng mô hình, và đến nay bà con đã trồng được 400ha dưa hấu đỏ/500ha đất canh tác nông nghiệp. Chủ tịch xã Nghĩa Sơn bảo: Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 3 tháng.

Trong 3 tháng này nhà nông phải luôn túc trực để kịp thời phát hiện sâu bọ, bón phân đúng kỹ thuật, đúng chủng loại và tưới tắm kịp thời cho dưa đủ độ ẩm. Cũng bởi vậy mà năng suất dưa hấu của Nghĩa Sơn luôn đạt được từ 40 tấn/ha trở lên. Về thị trường tiêu thụ, vì dưa hấu đỏ của Nghĩa Sơn luôn đạt chất lượng cao lại có mẫu mã đẹp, cùi vỏ mỏng, ruột mọng nước nên vụ dưa hấu chín là khách tứ phương đánh ôtô tới để mua hàng, giá từ 4.000đ/kg trở lên. Hiện nông dân đang bán dưa tại vườn với giá 4.300- 4700đ/kg.

Vụ này cả xã Nghĩa Sơn trồng gần 400ha dưa hấu, như vậy sẽ thu được 40-48 tỷ đồng, đó là chưa kể tới sau vụ dưa hấu đỏ, cũng trên đồng đất này nông dân Nghĩa Sơn lại tiếp tục trồng thêm 2 vụ màu, đó là đậu tương và ngô đông.

Chuyện đang dở chừng, ông Tứ vội cho người đi gọi Chủ tịch Hội Nông dân xã dẫn tôi thăm cánh đồng dưa hấu, bởi ông còn phải tiếp một đoàn khách đến đăng ký mua dưa ngồi chờ. Cùng tâm trạng phấn khởi như Chủ tịch xã, ông Trần Quốc Hồng, Chủ tịch Hội Nông dân Nghĩa Sơn hồ hởi chỉ vào ruộng dưa hấu của gia đình Hiến- Thanh ở xóm Đông Sơn có 4ha, đã bán hết thu được 600 triệu đồng, còn kia là vườn dưa của gia đình Tâm- Hồng ở xóm Sơn Nam chỉ có 2ha nay cũng đã bán hết thu 240 triệu. Trồng ít như vợ chồng Thái- Đậu ở xóm Sơn Liên chỉ có 1ha, mới rồi cũng bán được 120 triệu đồng.

Ông Hồng phân tích thêm: Sở dĩ dưa hấu đỏ của Nghĩa Sơn luôn đạt được chất lượng cao là do giống dưa mua của các DN tên tuổi như Cty Đất Việt, Cty Nông Việt và Sygenta. Mặt khác dưa hấu đỏ của Nghĩa Sơn luôn được trồng trên đất đồi, có địa hình thoát nước nhanh. Thời vụ trồng lại bắt đầu ra xuân nên trong 90 ngày sinh trưởng dưa đỏ ở đây đã hấp thụ được các yếu tố thích nghi. Thuận lợi nữa phải kể tới là thời điểm thu hoạch đúng lúc vào hè nên nhu cầu tiêu thụ rất lớn. Mấy hôm nay, ngày nào cũng có trên 20 ôtô có tải trọng 30 tấn đến mua hàng.Nguồn: NNVN
Báo cáo phân tích thị trường