Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá xuất khẩu cao su việt nam dự báo tăng
27 | 09 | 2007
Hiệp hội Cao su Việt Nam dự báo, giá cao su xuất khẩu của Việt Nam sẽ sớm tăng. Trong một tháng qua, giá cao su trong nước đã giảm trên 1.000 USD/tấn, mức giảm mạnh nhất từ trước tới nay.

Cao su Việt Nam hiện đang được chào bán với giá từ 1.900-2.000 USD/tấn, giảm so với 2.800 USD/tấn một tháng trước đây. Trong khi trên thế giới, nhu cầu cao su vẫn tăng mạnh, đặc biệt ở Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, sản lượng cao su Việt Nam thường tăng cao vào quý IV hàng năm, do yếu tố mùa vụ. Sản lượng của quý IV thường chiếm 40% sản lượng năm. Tuy nhiên, vì tổng sản lượng cao su Việt Nam chỉ chiếm từ 5-7% sản lượng toàn cầu nên sản lượng cao su nội địa chỉ có tác động chút ít tới giá cao su thế giới. Dự kiến, các doanh nghiệp trong nước sẽ xuất khẩu khoảng 60.000 tấn mủ cao su mỗi tháng trong 2 tháng cuối năm, thời điểm mà lượng xuất khẩu của các nước trong khu vực ASEAN giảm xuống.

Theo Hiệp hội, trong năm 2007, giá cao su thiên nhiên sẽ tăng thêm khoảng 20% so với mức giá trung bình của năm 2006. Sản lượng cao su thế giới cũng sẽ tăng thêm khoảng 6% do diện tích trồng cao su thế giới gia tăng trong mấy năm gần đây. Ngoài ra, nhu cầu cao su thế giới năm 2007 được dự báo sẽ tăng trung bình 3,25% và sẽ tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng ổn định đến năm 2010.

 (Nguồn tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường