Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chè Hà Giang được giá, dễ tiêu thụ
18 | 05 | 2009
Từ đầu vụ thu hái chè, tháng 3/2009 đến nay, các hộ trồng chè ở Hà Giang đã thu hái bán được trên 14.000 tấn chè búp tươi, tăng gần 2.000 tấn so cùng kỳ.

Các hộ trồng chè phấn khởi vì chè thu hái đến đâu, bán ngay được đến đó với giá cả ổn định và cao hơn so với các vụ trước. Các doanh nghiệp sản xuất chế biến chè trên địa bàn cũng phấn khởi vì chè qua chế biến cũng bán được giá và tiêu thụ hết.

Hà Giang hiện có gần 20.000 ha chè, trong đó diện tích đã cho thu hoạch trên 14.500 ha, được trồng khá tập trung ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần . Các huyện này xác định chè là cây công nghiệp hàng hoá mũi nhọn nên đã tập trung chỉ đạo từ khâu trồng mới đến thâm canh chè cũ, thu hái và tiêu thụ sản phẩm. Đáng mừng là giá bán chè búp tươi ở các huyện vùng thấp Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên đều được giá, dao động từ 2.500 đồng đến 3.000 đồng /kg; ở các huyện vùng cao giá bán đạt từ 3.500 đồng đến hơn 4.000 đồng/kg. Cá biệt những vùng chè đặc sản Shan Tuyết có chất lượng cao như: Chế Là, Quảng Nguyên (huyện Xín Mần), Thông Nguyên, Túng Sán (Hoàng Su Phì)... giá bán được trên 5.000 đồng/kg. Giá bán chè búp tươi hiện cao hơn từ 500 đồng đến 1.500 đồng/kg so với vụ trước. Nhờ có nguồn nguyên liệu tốt, 13 doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất chè và gần 400 cơ sở chế biến chè nhỏ trên địa bàn Hà Giang đã chế biến ra nhiều loại chè có chất lượng cao như: chè xanh, chè vàng, chè đen, chè nhúng, chè phổ nhĩ, chè túi lọc...

Toàn bộ sản lượng chè do các DN và các cơ sở sản xuất chè trong tỉnh làm ra từ đầu vụ đến nay đều đã được tiêu thụ hết, không có hàng tồn kho.

Không chỉ tập trung sản xuất các loại chè xuất khẩu đã có đơn hàng, các DN chế biến chè còn chú trọng sản xuất các sản phẩm chất lượng phục vụ tiêu thụ nội địa như: sản phẩm chè xanh A, chè túi lọc...Giá những sản phẩm chè qua chế biến cũng được các DN bán với giá cao hơn mọi năm như chè xanh A mọi năm bán giá 50.000 đồng/kg thì năm nay giá bán lên tới 70.000 đồng đến 90.000 đồng/kg. DN sản xuất chế biến chè Hùng Cường(huyện Vị Xuyên) do đổi mới thiết bị máy móc, biết nuôi dưỡng nguồn cung cấp nguyên liệu nên đã có nguyên nguyên liệu tốt, đủ cho sản xuất và cho ra nhiều sản phẩm chè chất lượng cao như chè nhúng, chè phổ nhĩ, chè vàng, chè đen... Từ đầu năm đến nay, riêng DN này đã xuất khẩu được trên 700 tấn chè khô các loại sang thị trường châu Âu, Nga, Ấn Độ, Nhật.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường