Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo thế giới có xu hướng giảm
25 | 05 | 2009
Giá lương thực thế giới tiếp tục có xu hướng giảm, cộng với nguy cơ bất ổn an ninh lương thực đang làm gia tăng sức ép cho các nước nông nghiệp và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo tờ Bangladesh News hôm 22/5, chính phủ Bangladesh quyết định duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong 6 tháng tới. Bộ Thương mại nước này cho rằng, chính phủ phải đảm bảo khả năng cung gạo cho thị trường nội địa và bình ổn giá vào mùa mưa lũ sắp tới. Bangladesh có đủ gạo cho hơn 140 triệu dân, nhưng vẫn phải nhập khoảng 3,4 triệu tấn gạo và lúa mì năm 2008 để dự trữ.
 
Trong lúc này, Ấn Độ tuyên bố có thể dỡ bỏ lệnh cấm xuất gạo vào tháng tới sau khi được mùa lớn. Sản lượng gạo 6 tháng đầu năm của Ấn Độ ước đạt hơn 99 triệu tấn và có thể xuất khẩu 3,5 triệu tấn trong số 20 triệu tấn dự trữ. Việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu (trừ gạo hạt dài Basmati) sẽ được quyết định sau khi chính phủ đánh giá lượng dữ trữ và lượng mua từ nông dân.

Xu hướng giảm giá trên thế giới cũng khiến Thái Lan, quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu, hết sức lo ngại. Tờ The Nation dẫn lời ông Nipon Poapongsakorn, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển Thái Lan (TDRI), nói: “Giá gạo thế giới sẽ tiếp tục giảm mạnh, nhất là khi Ấn Độ khôi phục xuất khẩu. Thái Lan đã mất vị thế dẫn đầu về xuất khẩu gạo, chủ yếu là do chính sách can thiệp giá của chính phủ”. Các nhà kinh tế nước này cho rằng, chính phủ phải có biện pháp mới hỗ trợ nông dân để duy trì giá gạo ở mức thấp hơn thị trường chung từ 5% đến 10%.

Thái Lan cũng lo ngại, khi xuất khẩu với thuế suất bằng 0 theo Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN (AFTA) có hiệu lực (từ năm 2010) sẽ phá vỡ kế hoạch xuất khẩu gạo của nước này. The Nation dẫn nguồn Bộ Thương mại cho biết, Thái Lan dự kiến đưa ra một số quy định cấm nhập khẩu gạo nhằm ngăn chặn nạn buôn lậu và pha trộn với gạo Thái, gây mất uy tín.Nguồn: www.baodatviet.vn
Báo cáo phân tích thị trường