Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo thế giới có khả năng giảm mạnh
28 | 05 | 2009
Đây là dự báo mới nhất của cơ quan Phân tích toàn cầu thuộc bộ Nông nghiệp Mỹ công bố cách đây ít ngày.

Thay vì 441,1 triệu tấn như dự báo trong tháng 4, cơ quan này cho rằng, sản lượng gạo thế giới năm nay sẽ đạt kỷ lục mọi thời đại 443,65 triệu tấn, tăng 2,27% so với năm 2008.

Trong khi đó, tiêu dùng gạo thế giới là 434,5 triệu tấn. Vì vậy, tồn kho gạo thế giới năm nay là 89,8 triệu tấn, tăng 22,67% so với mức “đáy” năm 2005.

Nhập khẩu gạo thế giới năm nay sẽ chỉ đạt 28,86 triệu tấn, tuy chỉ giảm 650 ngàn tấn so với dự báo trong tháng 4, nhưng đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp giảm.

Do được mùa trong khi tiêu dùng tăng chậm, an ninh lúa gạo thế giới được bảo đảm, đặc biệt là thị trường gạo thế giới không bị ám ảnh về việc hai “người khổng lồ” Trung Quốc, Ấn Độ bị mất mùa, buôn bán gạo trên thị trường thế giới trở nên trầm lắng hơn.

Không những vậy, các nước xuất khẩu gạo sẽ càng bị đẩy vào tình thế khó khăn hơn trong những tháng sắp tới bởi hai lý do chủ yếu sau đây:

- Trước hết, dường như chương trình dự trữ gạo của Thái Lan đang gây khó cho nước này trong bối cảnh giá gạo thế giới liên tục tụt dốc khoảng một tháng rưỡi gần đây. Sau đợt mở thầu bán 3,8 triệu tấn gạo dự trữ trong kho nhằm giảm lượng dự trữ và giảm bớt chi phí bảo quản khởi động từ đầu hạ tuần tháng 4 vừa qua, theo bản tin gạo hàng tuần của nước này ngày 12.5 cho biết giá gạo trắng 5% tấm đã giảm còn 490 USD/tấn, giảm 13,73%.

- Thứ hai, theo dự báo trên, Thái Lan năm nay xuất khẩu 8,5 triệu tấn. Nghĩa là, từ nay tới cuối năm, Thái Lan sẽ còn phải đẩy ra thị trường thế giới 5,9 triệu tấn gạo, xấp xỉ năm ngoái.

Nói cách khác, sau ba tháng đầu năm giá gạo dao động trong khoảng 615 – 634 USD/tấn, rất có thể việc giá gạo thế giới giảm mạnh xuống 577,2 USD/tấn trong tháng 4 vừa qua mới chỉ là bước khởi đầu, bởi áp lực giảm giá trong những tháng tới sẽ còn mạnh hơn và điều này có nghĩa là kịch bản giá gạo thế giới “rơi tự do” như năm 1982 có thể sẽ tái hiện.Nguồn: SGTT
Báo cáo phân tích thị trường