Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khẩn cấp dập dịch hại lúa
01 | 09 | 2007
Hiện nay, ở các tỉnh phía Nam, tổng diện tích nhiễm rầy nâu là trên 100.000 ha, các tỉnh đang tích cực phòng trừ phun xịt là 56.497 ha. Các chiến dịch ra quân đồng loạt diệt dịch đang được triển khai mạnh mẽ

Riêng tình hình bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đang diễn ra khá nghiêm trọng, tổng diện tích nhiễm là 68.499 ha, trong đó, các địa phương đã vận động nông dân tiêu huỷ là 9.456 ha.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá phía Nam, điểm nóng của  bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đang diễn ra tại: Long An, Trà Vinh, Sóc Trăng, mật số rầy rất cao và tỉ lệ lây lan bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá rất nhanh.

Ban chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã bám sát đồng ruộng từng tỉnh cùng với ban chỉ đạo các tỉnh ra quân quyết liệt bàn giải pháp đồng bộ để có thể giúp đỡ nông dân ngăn chặn ngay những đợt rầy đầu tiên của vụ lúa đông xuân.

Hiện đoàn công tác đã đến các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long cấp thuốc trừ rầy, triển khai tập huấn hướng dẫn nông dân phòng trừ dịch. Trong hai ngày 23 -24/11, đoàn công tác đi khảo sát tình hình dịch ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hoà, cùng địa phương đề ra những biện pháp giải quyết kịp thời.

Ngày 22 - 23 /11/2006, đoàn công tác đã đi thăm và làm việc với đoàn công tác của các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước, nắm sát tình hình diễn biến của rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá và đề ra những biện pháp quyết liệt cùng với địa phương hỗ trợ nông dân phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Trong tình hình rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá khẩn cấp trong 22 tỉnh thành phía nam như hiện nay, Ban chỉ đạo đề nghị UBND các tỉnh trong vùng dịch cùng sở Tài chính và các bên liên quan nên bàn lại cách áp dụng nguyên tắc chỉ định thầu thuốc bảo vệ thực vật như công văn của Thủ tướng Chính phủ. Nếu vẫn cứng nhắc áp dụng nguyên tắc đấu thầu thì e rằng lượng thuốc dập dịch sẽ không đến tay nông dân kịp thời.

Một số đề xuất của các địa phương là Nhà nước làm sao hỗ trợ thuốc dập dịch kịp thời để phát cho dân theo cơ chế nhanh nhất để có thể dập dịch. Đó là điều mong ước lớn nhất của bà con nông dân.

Mặt khác, Nhà nước cũng mong muốn bà con nông dân nên tích cực ra đồng, thường xuyên bám sát đồng ruộng hưởng ứng tất cả các chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá ở địa phương. Diện tích nào cần tiêu huỷ nên tiêu huỷ, diện tích nào cần phun xịt nên phun xịt và ra quân đồng loạt. Nếu nông dân làm tốt các hướng dẫn này thì chắc chắn từng bước các địa phương sẽ đẩy lùi được dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá đang đe dọa cây lúa.(Theo agroviet)
Báo cáo phân tích thị trường