Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo cuối năm 2009, kinh tế bắt đầu phục hồi
22 | 06 | 2009
“Khả năng phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam hậu khủng hoảng” là chủ đề được các giáo sư, các nhà nghiên cứu kinh tế đi sâu phân tích tại hội thảo do Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM tổ chức ngày 20-6-2009 tại TPHCM.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu: Nhìn vào mức tăng trưởng kinh tế do Chính phủ điều chỉnh từ 6,5% xuống 5% (năm 2009) có thể có nhiều nhận định khác nhau về khả năng phục hồi của kinh tế VN. Song, xét trên 2 nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến suy giảm kinh tế thì kinh tế nội sinh đang có chuyển biến tích cực (tăng 2,8%), còn ngoại lực vẫn là trở ngại lớn mà tiêu điểm của ảnh hưởng đó là sự giảm sút đáng kể lượng kim ngạch xuất khẩu, đang chiếm giữ khoảng 70% GDP của VN; theo đó là sự biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái, dẫn đến diễn biến khó lường của giá vàng và những yếu tố khác làm cản ngại cho sự phục hồi kinh tế.

Cũng theo các nhà khoa học, VN có những tín hiệu khả quan cho sự phục hồi, đó là: kinh tế nội lực đã và đang tiếp tục tăng trưởng, vốn đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì, giảm áp lực thất nghiệp, các gói kích hoạt kinh tế đang dần đi vào hiệu lực… Nhìn chung, kinh tế VN đã vượt “đáy” khủng hoảng theo mặt bằng toàn cầu.

Các nhà khoa học dự báo việc phục hồi kinh tế VN trải qua 2 bước: bước 1, thời kỳ khởi đầu của phục hồi kinh tế, có thể là cuối năm 2009 và đầu 2010; bước 2, bước vào phục hồi kinh tế diễn ra từ năm 2011.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường