Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu đường trong niên vụ 2009/2010
24 | 06 | 2009
Giám đốc điều hành Sucden India Pvt Ltd. Ông Yatin Wadhwana dự báo, niên vụ 2009/10 Ấn Độ sẽ nhập khẩu 3-4 triệu tấn đường thô và vượt cả niên vụ hiện nay. Đó có thể là một trong những nhân tố sẽ góp phần đẩy giá đường thế giới lên cao hơn.

Trong niên vụ tính tới tháng 9/09, Ấn Độ - nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới và sản xuất đường lớn thứ hai thế giới, có thể nhập khẩu 2,5 triệu tấn đường thô. Các đợt mua đường của Ấn Độ, sau khi xuất khẩu 5 triệu tấn đường trong niên vụ trước, là nhân tố chính đẩy giá đường thô tại New York tăng 30% trong năm nay. Hồi cuối tháng 5, giá đờng thô đã chạm mức cao nhất trong 3 năm qua là 16,05 UScent/lb khi Ấn Độ cho phép miễn thuế nhập khẩu đường thô trước khi đồng USD vững lên khuấy động làn sóng bán ồ ạt.

Trước dự báo sản lượng đường niên vụ 2008/09 sẽ giảm 45% xuốgn còn 14,7 triệu tấn. Chính phủ Ấn Độ đã cho phép các nhà máy đường nhập khẩu đường thô miễn thuế vào tháng 2 và sang tháng 4. Chính phủ còn yêu cầu các công ty quốc doanh mua 1 triệu tấn đường trắng với thuế nhập khẩu 0%. Nhưng nhiều nhà máy đường không thể nhập khẩu đường thô vào lúc Chính phủ miễn thuế nhập khẩu bã mía, phụ phẩm mà các nhà máy đường sử dụng để đốt lò hơi.

Theo ông Wadhwana, nhập khẩu đường của Ấn Độ sẽ tăng mạnh vào vụ tới khi các nhà máy đường bắt đầu vụ ép mới. Các nhà máy đường Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào nguồn đường nhập khẩu do diện tích trồng mía trong nước không được mở rộng. Nguyên nhân là do không giống người trồng lúa mì và lúa, nông dân trồng mía không được trả công tương xứng với công sức mà họ bỏ ra. Trung bình trong niên vụ này họ chỉ nhận được 140 rupi/100kg. Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường