Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chè Tân Cương bị lập lờ xuất xứ
26 | 07 | 2009
Lãnh đạo Hội chè Thái Nguyên đang phải lên tiếng vì quá nhiều đơn vị, cá nhân ghi lập lờ xuất xứ, nguồn gốc tên sản phẩm, “Chè Tân Cương – Thái Nguyên”, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Hội thi sao chè Tân Cương thủ công  Ảnh: T.Văn

Vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên từ lâu được coi là ngon. Lợi dụng sự nổi tiếng này không ít cá nhân, cơ sở chế biến, kinh doanh chè đã mượn cái tên “Tân Cương – Thái Nguyên” để in trên bao bì hoặc ghi biển quảng cáo trước cửa hàng của mình, khiến người tiêu dùng bị lừa.

Ông Vi Văn Thư - Chủ tịch Hội Chè Thái Nguyên, cho biết: “Ở đâu cũng thấy người ta ghi tên chè Tân Cương - Thái Nguyên, nhưng có khi lại lấy nguyên liệu ở nơi khác hoặc cũng mua chè ở Thái Nguyên nhưng lại là chè của huyện Đại Từ, Phú Lương.

Vùng chè đặc sản Tân Cương (Thái Nguyên) đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tương ứng với ba xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương, tổng diện tích chè là 4,8 nghìn hécta.

Do vậy, những sản phẩm nào có in logo, tem chè Thái Nguyên mới đúng là chế biến nguyên liệu từ vùng chè đặc sản Tân Cương.

Trên địa bàn thành phố Thái Nguyên hiện có Công ty cổ phần Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình đã làm tốt việc này, tất cả các sản phẩm của Công ty đều in logo của ngành chè Thái Nguyên...”.

Theo ông Vi Văn Thư, thị trường đang xuất hiện một số sản phẩm chè không có logo, tem của chè Thái Nguyên, địa chỉ nhà máy ở một số quận, huyện thuộc Hà Nội nhưng lại ghi trên bao bì là “chế biến từ nguyên liệu chè đặc sản Tân Cương - Thái Nguyên”.

Ông Thư khẳng định, sản lượng chè hiện nay của vùng đặc sản Tân Cương không thể cung cấp đủ nguyên liệu cho nhiều nhà máy chè như vậy.

Trường Văn
(Theo tienphong.com.vn)Báo cáo phân tích thị trường