Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tuần sau công bố kết quả thanh tra sữa tươi
19 | 06 | 2007
Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung cho biết tuần tới sẽ phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả 2 đợt thanh tra sữa tươi do hai bộ chủ trì. Trong đợt 1, do Bộ Y tế tiến hành từ 29/9, có rất nhiều đơn vị vi phạm về nhãn mác nhưng phần lớn chỉ bị nhắc nhở.

Bắt đầu thanh tra sữa lần thứ hai

Kết thúc thanh tra sữa tươi, chưa công bố kết quả

Người tiêu dùng e ngại, sữa 'tươi' ế ẩm

Sữa tươi ghi sai nhãn mác là đánh lừa khách hàng

Theo ông Trung, nhiều đơn vị đã vi phạm về nhãn mác như sữa tiệt trùng ghi là sữa tươi hoặc ghi không rõ ràng các thành phần định lượng có trong sữa, như vậy những bức xúc của khách hàng là có thật. "Toàn bộ kết quả này chúng tôi đã gửi sang bên Thanh tra Bộ Khoa học Công nghệ để làm cơ sở thanh tra đợt 2 với mặt hàng này", ông Trung cho biết.

Theo ông, điểm khó nhất hiện nay là các tiêu chuẩn của VN vẫn chưa được rõ ràng, vì có những sản phẩm đảm bảo chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm, hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng khi xét theo các tiêu chuẩn của VN thì không biết đặt tên cho loại sữa ấy là gì. Theo tiêu chuẩn, tỷ lệ sữa lấy từ bò đạt 100% thì gọi là sữa tươi, còn sữa tươi có chứa hàm lượng nhất định chất phụ gia thì gọi là sữa tươi tiệt trùng. Trên thực tế, có những đơn vị sản xuất những sản phẩm sữa nước gần như 100% là sữa bột nhập khẩu, chẳng biết xếp vào loại sản phẩm gì để ghi nhãn mác, dù đã được chứng nhận về chất lượng.

Sau khi bàn bạc kỹ, Liên bộ Y tế - Khoa học Công nghệ quyết định tạm thời chưa công bố kết quả thanh tra để bàn bạc với các nhà khoa học để tìm cho mỗi loại sữa với những đặc thù riêng một cái tên. Một điểm nữa theo ông Trung là chi phí in bao bì quá đắt đỏ và phần lớn phải đặt hàng từ phía nước ngoài, nên trong quá trình kiểm tra dù phát hiện một số đơn vị in sai nhãn mác nhưng đoàn liên ngành chỉ nhắc nhở chứ không yêu cầu tiêu hủy. Có đơn vị, nếu cấm lưu hành bao bì in sai, tổn thất có thể lên đến con số chục tỷ đồng.

Tuần sau Liên bộ Y tế - Khoa học Công nghệ sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả cả hai đợt thanh tra sữa trên toàn quốc.Minh Khuyên
Báo cáo phân tích thị trường