Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân Bạc Liêu khóc dở vì giống tôm càng trôi nổi!
10 | 08 | 2009
Thời gian gần đây, tôm giống càng xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc được các thương lái vận chuyển, buôn bán tràn lan ở các địa phương. Như việc nhập khẩu tôm giống ồ ạt, không kiểm soát chất lượng đã khiến nhiều người nuôi tôm ở Bạc Liêu sống dở chết dở.

Ông Nguyễn Văn Bào, ấp Phước Thọ, xã Phước Long (Phước Long, Bạc Liêu), bức xúc, "Tôi mua 10.000 con tôm giống càng xanh Trung Quốc của cơ sở tôm giống Quốc Khanh tại địa phương, thả nuôi gần 20 ngày kiểm tra lại thì không thấy một con". Tương tự, hàng trăm hộ dân tại các huyện Giá Rai, Hồng Dân, Đông Hải…sống dở chết dở vì tôm Trung Quốc nuôi hoài mà không chịu lớn. Có hộ nuôi đến tháng thứ 5, 6 như khi thu hoạch toàn tôm lóng (tức là tôm chỉ bằng ngón tay), tôm càng xanh nhưng sau khu thu hoạch là tôm càng đỏ, tôm mang đầy trứng, bán giá rất thấp.

Kỹ sư Trần Thanh Hải, Phó trạm khuyến nông nguyến ngư huyện Phước Long, cho biết, nhu cầu tôm giống càng xanh rất lớn, lên đến hàng trăm triệu con/năm, nhưng địa phương không cung ứng đủ con giống. Nguồn cung thiếu, nhiều thương lái vì lợi nhuận đã nhập tràn lan tôm giống về địa phương để bán lại cho dân. Được biết, tôm giống Trung Quốc được nhập qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh) và sân bay Cần Thơ sau đó vận chuyển bằng đường thủy, xe tải, xe Hon-da về bán cho dân. Tại Bạc Liêu, có hàng chục cơ sở nhập tôm giống Trung Quốc, sẵn sàng chở đến bán tận nhà bà con với giá rất thấp nhưng chất lượng không hề được kiểm soát.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm càng xanh hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Riêng vụ mùa 2009 này, Bạc Liêu đã phát sinh lên hơn 5.000 ha. Việc phát sinh diện tích nuôi tôm càng xanh đã dẫn đến nguồn tôm giống vốn đã thiếu nay càng khan hiếm trầm trọng. Mặc dù biết con giống Trung Quốc thả nuôi không thích hợp với điều kiện khí hậu, môi trường nên đạt hiệu quả rất thấp, tôm nuôi rất chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi mà người dân vẫn "nhắm mắt" làm liều. Ắt hẳn nhiều nhà nông chưa quên, cũng vì hám lợi chọn mua con giống giá rẻ, mà hàng ngàn hộ nuôi cua ở Bạc Liêu thả nuôi cua Trung Quốc, nuôi hoài không lớn dẫn đến đổ nợ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Trung tâm khuyến nông khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu, tôm giống Trung Quốc mặc dù rất đẹp, bóng nhưng nuôi rất chậm lớn là do trong quá trình sản xuất họ sử dụng nhiều thuốc hóa chất, kháng sinh. Còn tôm nuôi hao hụt, thiệt hại nhiều là do vận chuyển đường dài, qua nhiều trung gian, tôm bị sốc, môi trường không thích nghi. Ông Khoa khuyến cáo bà con không nên mua con giống trôi nổi có xuất xuất từ Trung Quốc mà nên chọn mua tôm giống được sản xuất tại Bạc Liêu hoặc khu vực ĐBSCL để thả nuôi. Bởi, thực tiễn đã minh chứng trong nhiều năm qua những hộ nào mua con giống ở địa phương đều nuôi thành công, lợi nhuận cao, còn ngược lại những hộ nào mua tôm giống nguồn trôi nổi đều bị thu lỗ nặng.Theo NNVN
Báo cáo phân tích thị trường