Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng chanh không hạt, thu 500-700 triệu/năm
11 | 08 | 2009
Ông Nguyễn Văn Chiến ở ấp Phước Thạnh, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang rất thành công với mô hình trồng chanh không hạt. Sản phẩm được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị ở Cần Thơ và TP.HCM, mỗi năm thu lợi nhuận khoảng nửa tỷ đồng.

Năm 2000, ông Chiến có dịp tham dự hội thảo về giống cây trồng ở Trường Đại học Cần Thơ, đã được TS Trần Thị Ba giới thiệu chuyển giao cho ông 10 nhánh chanh giống không hạt nhập từ Mỹ. Ông Chiến là người khởi xướng trồng thử nghiệm đầu tiên ở tỉnh Hậu Giang. Ban đầu ông trồng trên đất vườn có bờ liếp cao, chanh nẩy chồi phát triển xanh tốt. Do có kiến thức sẵn ông đã tự nhân giống, đến nay ông Chiến đã nhân rộng và sở hữu vườn chanh không hạt hơn 10.000 gốc, trong đó khoảng 7.000 gốc chanh đang cho trái với diện tích 1,5 ha. Ông Chiến cho biết: Năm 2003, thu hoạch lứa trái đầu tiên thu về 120 triệu đồng. Năm 2004, sản lượng lại tăng lên 20 tấn đem về nguồn thu gần 170 triệu đồng. Đến nay diện tích và sản lượng tăng lên nhiều lần.

Anh Ngô Xuân Long, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành – Hậu Giang cho biết: Toàn huyện có khoảng 100 ha trồng chanh không hạt, đây là loại cây trồng mới của đất Hậu Giang và là cây rất có triển vọng phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Chiến là người đi đầu phong trào trồng chanh không hạt đã đem lại nguồn thu nhập rất cao và có đầu ra luôn ổn định. Hiện nay ngành nông nghiệp huyện đang kết hợp với Đại học Cần Thơ khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng chanh không hạt theo hướng GAP, để đầu ra sản phẩm luôn ổn định và vươn lên tầm cao hơn là xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
 
Cây chanh không hạt trồng trong vòng 20 tháng là cho trái nhưng chỉ lấy phân nửa trái còn lại phải cắt bỏ. Đặc biệt, giống chanh này cho trái quanh năm, từ năm thứ ba, đến năm thứ tư cây bắt đầu sai trái, trung bình mỗi cây trên 1.000 trái, khoảng 70-100 kg/cây/năm. Chanh không hạt trái to, 6-7 quả/kg, vỏ mỏng màu xanh sáng, nhiều nước và vị chua có mùi thơm. Mỗi công đất vườn có thể trồng được trên dưới 1.000 cây chanh, chỉ sau 2 năm chanh không hạt bắt đầu cho trái với sản lượng khoảng 30 kg/cây, mỗi ha sẽ cho năng suất trung bình khoảng 33 tấn/năm.

Trồng chanh không hạt có thể thu hoạch trên 10 năm chanh mới bị lão hóa. Giá bán tại vườn loại chanh này dao động từ 8.000-9.000 đồng/kg, nếu bán cho siêu thị được giá 12.000-13.000 đồng/kg, có lúc giá lên 32.000 đồng/kg vẫn không có đủ đáp ứng theo đơn đặt hàng. Hiện nay, vườn chanh của ông Chiến được hai siêu thị ở Cần Thơ bao tiêu sản phẩm nên đầu ra ổn định. Cứ cách 1 ngày ông thu hoạch một lần trên 400 kg, ngoài ra ông còn đứng ra làm đầu mối thu mua các nhà vườn khác trong huyện trồng chanh không hạt lên đến từ 1,2-1,5 tấn/ngày. Trồng chanh không hạt đem lại  mức thu nhập hàng năm cho gia đình ông từ 500 đến 700 triệu đồng.

Ưu điểm lớn nhất của cây chanh không hạt là sức kháng bệnh của cây rất mạnh, nhất là không thấy bị nhiễm bệnh vàng lá gân xanh như các loại cây có múi khác. Trồng chanh không hạt cũng không cần đầu tư chi phí quá cao, quá trình chăm sóc cũng không khó, khoảng cách trồng cây tốt nhất từ 3-3,5m/cây, mỗi ngày tưới hai cữ nước, và khoảng 20 ngày bón 20kg phân NPK + DAP/công chanh.
 
(Theo NNVN)Báo cáo phân tích thị trường