Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thống nhất cách phân loại sữa để điều chính thuế nhập khẩu
12 | 08 | 2009
Trước những ý kiến phản ánh về giá sữa nhập khẩu (NK) cũng như yêu cầu điều chỉnh thuế suất mặt hàng sữa, Bộ Tài chính khẳng định sẽ thống nhất phân loại các mặt hàng sữa. Bộ Tài chính đã có công văn gửi cơ quan chức năng về việc đề xuất điều chỉnh thuế suất thuế NK mặt hàng sữa.


Sẽ có 4 mức thuế suất

Theo Bộ Tài chính, hiện nay các mặt hàng sữa thuộc các nhóm 04.02 và 19.01 có đến 4 mức thuế NK khác nhau: Sữa bột chưa pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác (3%), sữa bột đã pha thêm đường và chất tạo ngọt khác (7%). Cả hai loại này thuộc nhóm 04.02 gồm các sữa bột có thành phần sữa tự nhiên hoặc bổ sung thêm các thành phần có sẵn trong tự nhiên, có thể thêm các chất ổn định. Sữa dùng cho y tế (thuế suất 5%), loại khác sử dụng thông thường thuế suất 10% thuộc nhóm 19.01 là sữa có thêm các thành phần ngoài các thành phần sữa tự nhiên.

(Ảnh: Internet)


Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án điều chỉnh thuế suất mặt hàng này.

- Phương án 1: Sữa chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt khác sẽ chịu thuế NK 3%; Các mặt hàng sữa bột khác thuộc 04.02 và 19.01 có thuế là 5% (bằng mức thuế CEPT). 

- Phương án 2 : Sẽ điều chỉnh sữa chưa pha thêm đường và chất tạo ngọt khác thuộc nhóm 04.02, sữa dùng cho y tế thuộc nhóm 19.01 và có mức thuế là 5%; Các mặt hàng sữa khác thuộc nhóm 04.02 và 19.01 có thuế là 7%.

Theo thống kê của các đơn vị hải quan thì các DN NK sữa từ trước tới nay đều phân loại vào nhóm 04.02 với mức thuế 3% và 7% hoặc vào nhóm 19.01 với mức thuế suất 5% theo thuế CEPT- AFTA. Vì vậy, việc điều chỉnh thuế suất theo các phương án trên sẽ không ảnh hưởng đến giá sữa vì hiện giá sữa nguyên liệu đã giảm từ 5.700 USD/ tấn xuống còn 1.800 - 2.200 USD/tấn.

Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) khẳng định sẽ không có chuyện tăng thuế suất đối với các loại sữa NK mà chỉ là sự điều chỉnh gộp lại mức thuế theo các nhóm hàng cho thống nhất và để "gọn" hơn trong cách tính thuế sữa NK.

Cho các nhóm sữa khác nhau

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính hướng dẫn thống nhất để phân loại các mặt hàng sữa theo đúng HS và trên cơ sở đó điều chỉnh thuế suất cho phù hợp như sau: 

- Nhóm sữa 04.02: Sữa bột nguyên kem và sữa đã tách kem một phần hoặc toàn bộ, có pha thêm đường hoặc chất ngọt khác. Ngoài những thành phần sữa tự nhiên, sữa thuộc nhóm này có thể chứa một lượng nhỏ chất ổn định hoặc lượng rất nhỏ tác nhân chống ôxi hóa, chất chống đóng bánh, hoặc bổ sung thêm vitamin, hay có thể chứa lượng nhỏ các chất hóa học như cacbonat natri cần thiết trong chế biến và cũng có thể thêm một lượng nhỏ tinh bột để giữ sữa ở trạng thái vật lý bình thường (không quá 5% trọng lượng).

- Nhóm sữa 19.01: Thức ăn chế biến từ sữa không chứa cacao hoặc chứa dưới 5% trọng lượng cacao đã khử toàn bộ chất béo. Sản phẩm từ sữa này phải đảm bảo có hàm lượng tinh bột trên 5%, ngoài sữa tự nhiên có pha thêm các thành phần khác trong sữa tự nhiên (như chất béo oleic, dầu thực vật, nấm men...).

Bên cạnh đó, sản phẩm dinh dưỡng y tế chứa sữa thuộc nhóm 19.01 khác biệt với sữa nhóm này ở chỗ được sử dụng cho mục đích dinh dưỡng đặc biệt đáp ứng yêu cầu sức khỏe như dùng cho bệnh nhân ung thư, đòi hỏi được sử dụng dưới sự giám sát của y tế. Sản phẩm này phải đáp ứng các tiêu chí: là loại thực phẩm ăn qua đường miệng hoặc ống, được gắn nhãn chỉ rõ để điều chỉnh dinh dưỡng trong các chế độ, các bệnh hoặc các chứng rối loạn y khoa.

Bộ Tài chính cho rằng, cách phân nhóm này nhằm để giải thích cách hiểu thống nhất đối với các mặt hàng sữa.

(Theo Vinanet)

 



Báo cáo phân tích thị trường