Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu của Ấn Độ sẽ giữ giá đường ở mức cao kỷ lục
14 | 08 | 2009
Dự kiến trong tài khoá hiện nay, Ấn Độ sẽ phải nhập khẩu hơn 6 triệu tấn đường - mức cao nhất trong một thập kỷ- để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước lên tới 26 triệu tấn. Theo Tổ chức Mía đường Quốc tế (ISO), điều này sẽ giữ giá đường thế giới ở mức cao, trong bối cảnh nguồn cung mặt hàng này dự báo sẽ không đáp ứng được nhu cầu toàn cầu khoảng 9 triệu tấn niên vụ 2008-09.

Giá đường thô đã tăng hơn 80% trong năm nay và vọt lên mức cao nhất trong 28 năm khi được giao dịch ở mức 22,44 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,454 kg) trong phiên 10/8. Bước sang phiên giao dịch ngày 11/8, giá đường thô giao tháng 10/09 tại sàn ICE ở Niu Yoóc đã giảm 0,33 xu xuống 21,67 xu/lb, sau khi có lúc rơi xuống mức thấp 21,25 xu/lb, song vẫn đứng sát mức cao nhất trong 28 năm của phiên trước. Trong khi đó tại Luân Đôn, giá đường trắng kỳ hạn cũng ghi kỷ lục cao nhất kể từ trước đến nay với mức giá 556,50 USD/tấn, trước khi giảm nhẹ 1,4 USD so với phiên trước xuống đóng cửa ở mức 556 USD/tấn.

Jonathan Kingsman, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Kingsman cho rằng giá đường thô có thể sẽ rơi xuống dưới 20 xu/lb, điều có thể sẽ thúc đẩy nguồn cung đường thô từ Braxin đổ vào Ấn Độ. Nhu cầu từ Ấn Độ sau đó sẽ mang lại sự hỗ trợ cho thị trường, và rốt cuộc có thể đẩy giá mặt hàng này lên trên ngưỡng 25 xu/lb. Trong khi đó, Mehul Agrawal, nhà phân tích đường thuộc công ty nghiên cứu chứng khoán Sharekhan, nhận định giá đường trắng tại Luân Đôn có thể sẽ phá mốc 600 USD/tấn trong vòng 2 quý tới, trong bối cảnh các chuyên gia ngành mía đường sẽ nhóm họp tại Xingapo vào tháng tới để đánh giá triển vọng sản lượng và giá đường. Còn theo ông Naveen Mathur, Giám đốc phụ trách bộ phận hàng hoá của công ty Angel Broking, có trụ sở tại Mumbai, Ấn Độ là nhân tố chính quyết định sự tăng giảm của giá đường trong thời gian tới.

Mặc dù giá đường thô đang đứng ở mức cao nhất trong 28 năm, các nhà phân tích cho rằng ít khả năng các công ty thực phẩm sẽ chuyển sang sử dụng các chất làm ngọt khác có giá rẻ hơn làm từ ngô hoặc chất tổng hợp, do nhiều công ty bị ràng buộc trong các chương trình bảo hộ của chính phủ, buộc họ phải trả mức giá cao hơn giá thị trường.Theo Reuters
Báo cáo phân tích thị trường