Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đậu tương lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng
14 | 08 | 2009
Kết thúc phiên 11/8 tại Sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CBOT), giá đậu tương giao tháng 8/09 đã tăng 46 xu so với phiên trước lên 12,165 USD/bushel (1 bushel = 25,4 kg), đánh dấu mức giá cao nhất trong vòng hơn 1 tháng qua.

Các nhà giao dịch và giới phân tích cho biết hiện mọi con mắt đều đổ dồn về thị trường đậu tương. Trung Quốc -nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới- đã mua thêm 110.000 tấn đậu tương của Mỹ, trong khi nguồn cung từ Mỹ, vốn đã xuống mức thấp nhất trong 32 năm, dự kiến sẽ còn giảm nữa. Đậu tương của Mỹ được coi là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà nhập khẩu trên toàn thế giới trong mùa Hè này, do có mức giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh chủ yếu Braxin.

Một đợt hạn hán chưa từng có xảy ra tại khu vực Nam Mỹ, nơi sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới, đã làm giảm sản lượng tại đây và đặt gánh nặng lên vai nước Mỹ phải sản xuất nhiều hơn. Trong khi đó, cây đậu tương tại Mỹ trong niên vụ 2009 lại sinh trưởng chậm, và trở nên dễ bị ảnh hưởng xấu khi điều kiện thời tiết chuyển sang khô hạn hoặc xảy ra rét sớm trong mùa Thu này. Điều kiện thời tiết ẩm ướt hồi mùa Xuân đã làm chậm tiến độ canh tác đậu tương tại Mỹ và Bộ Nông nghiệp nước này ngày 10/8 cho biết hiện chỉ có khoảng phân nửa diện tích đậu tương đủ tuổi trưởng thành để đậu quả, thấp hơn mức trung bình 72% của 5 năm qua.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường