Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hư thực chỉ số chất lượng sữa
27 | 08 | 2009
Theo một nghiên cứu lâm sàng mới đây của Viện Dinh dưỡng quốc gia trên 540 trẻ để so sánh hiệu quả của chất lượng sữa nội với sữa ngoại cho thấy, nhóm trẻ sử dụng sữa nội phát triển tương đương về mặt chiều cao, nhưng hiệu quả hơn về mặt cân nặng. Tuy nhiên giá thành một hộp sữa ngoại thường cao hơn tới 2,5 lần so với một hộp sữa được sản xuất trong nước, có trọng lượng và hàm lượng dinh dưỡng tương đương.

Người tiêu dùng rất quan âm và băn khoăn về các chỉ số, hàm lượng chất dinh dưỡng trong sản phẩm sữa. Trong khi đó, các cơ quan chức năng mới chỉ có thể kiểm tra, xét nghiệm được những hàm lượng cơ bản trong các sản phẩm sữa. Đây là những vấn đề được đặt ra tại buổi tọa đàm “Tìm hiểu chỉ số chất lượng trong sản phẩm sữa” do Bộ Y tế, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với một số cơ quan chức năng tổ chức ngày 26-8.

Ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (TC-BVNTD) Việt Nam cho biết, hiện nay thị trường sữa Việt Nam vô cùng đa dạng, với rất nhiều sản phẩm sữa của các hãng trong và ngoài nước. Chính điều này đã có những tác động không nhỏ tới việc quản lý và kiểm soát chất lượng sữa phục vụ người tiêu dùng.

Kết quả khảo sát của Hội TC-BVNTD Việt Nam cho thấy, tỷ lệ sữa có hàm lượng đạm thấp hơn so với tiêu chuẩn công bố còn rất cao chiếm tới 50%. Không chỉ vậy, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh sữa chưa được cấp phép đủ điều kiện ATVSTP vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí có cả những cơ sở đã được cấp phép nhưng những điều kiện về ATVSTP cũng không được bảo đảm.

 
Người tiêu dùng lo lắng về chất lượng nhiều loại sữa. Ảnh: Q.K.
 

Rõ ràng thực trạng trên của thị trường sữa đang khiến cho người tiêu dùng vô cùng băn khoăn về chỉ số chất lượng trong sữa, nhất là những chất dinh dưỡng, hay vi chất được nhà sản xuất cho thêm vào.

“Nhiều loại sữa, nhất là sản phẩm ngoại nhập thường có quảng cáo với những hình ảnh “hoành tráng”, “ấn tượng” về sản phẩm có bổ sung DHA tăng cường trí tuệ, ARA và Tourine giúp trẻ thông minh vượt trội... nhưng thực tế những chất này có hàm lượng là bao nhiêu trong sữa và có tác dụng hay phù hợp với trẻ em Việt Nam hay không là điều mà các cơ quan chức năng cần phải làm rõ…”, ông Thắng nhấn mạnh.

Đặc biệt, đại diện Hội TC-BVNTD Việt Nam cũng cho rằng, với cách quảng cáo và cung cấp thông tin của nhiều nhà sản xuất và kinh doanh sữa như hiện nay có thể tạo ra những thông tin gây ngộ nhận cho người tiêu dùng. Và đây được xem hành vi vi phạm về quyền cung cấp thông tin, có thể dẫn tới những rủi ro cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm sữa không đảm bảo chất lượng, an toàn và giá cả.

Trong khi đó, về phía cơ quan chức năng, ông Hoàng Thủy Tiến, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP thừa nhận, hiện nay không thể kiểm tra được chất lượng tất cả 100% sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa ngoại nhập. Hơn nữa, việc lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra chất lượng cũng chỉ thực hiện với các chỉ số tiêu chuẩn cơ bản như hàm lượng đạm, chất béo, đường, các chỉ tiêu về vi sinh vật nguy hại tới sức khỏe, chứ không thể kiểm tra được tất cả chỉ tiêu, hàm lượng các chất trong sản phẩm sữa. Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết, qua việc kiểm tra chất lượng sữa từ đầu năm tới nay cho thấy, sản phẩm sữa kém chất lượng đã giảm hơn 30% so với năm 2008.

Trước những bất cập trên, ông Hồ Tất Thắng cho biết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, trong thời gian tới, hội sẽ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức một “cuộc chơi” cho tất cả nhà sản xuất và kinh doanh sữa ở Việt Nam.

Theo đó, trước mắt sẽ tổ chức đợt lấy mẫu xét nghiệm các loại sữa bột sản xuất trong nước và nhập khẩu với các chỉ tiêu mà nhà sản xuất và nhập khẩu đã công bố. Sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ công bố công khai, đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng về chất lượng, an toàn sữa, giúp người dân lựa chọn sữa phù hợp với nhu cầu tiêu dùng và giá cả hợp lý.

(QUỐC LẬP, báo Sài Gòn Giải Phóng)
 



Báo cáo phân tích thị trường