Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vĩnh Phúc mở rộng thị trường xuất khẩu chè
26 | 08 | 2009
Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã xuất khẩu được trên 4.775 tấn chè, đạt giá trị trên 6,89 triệu USD, tăng 95,4% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu chè của tỉnh năm nay được mở rộng sang Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, I-rắc, Ấn Độ, Ba Lan...

Vĩnh Phúc hiện có 12 doanh nghiệp chế biến tham gia xuất khẩu các sản phẩm chè. Riêng chợ đầu mối Thổ Tang cũng có hàng trăm hộ tham gia xuất khẩu chè. Mỗi năm các hộ này tham gia trung chuyển tiêu thụ từ 5.000 đến 6.000 tấn chè và hàng chục ngàn tấn nông sản khác ra thị trường nước ngoài, nhiều nhất là sang Trung Quốc, Lào. Sản phẩm chè được các doanh nghiệp thu mua từ các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ... đem về sơ chế tìm đầu mối tiêu thụ.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu chè ở Vĩnh Phúc vẫn còn hạn chế do lượng xuất uỷ thác còn nhiều, chất lượng chè chưa cao, vùng nguyên liêu chưa ổn định. Để giúp các doanh nghiệp xuất khẩu chè mở rộng thị trường tiêu thụ, Vĩnh Phúc đã có cuộc tọa đàm hợp tác và phát triển giữa ngành chè Vĩnh Phúc với Hiệp hội chè-cà phê Liên bang Nga để tìm hiểu sở thích người dân Nga về các loại chè và các tiêu chuẩn nhằm tái thiết lập xuất khẩu chè sang thị trường Nga và các nước Đông Âu. Tỉnh thành lập Chi hội chè Vĩnh Phúc và trở thành Chi hội chè thứ 10 của cả nước được đăng ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm chè ra thị trường nước ngoài. Tỉnh cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh chè.

Năm 2009, tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 20.000 tấn chè, đồng thời mở rộng vùng sản xuất chè, xây dựng thương hiệu, tăng cường đầu tư các lĩnh vực chế biến chè đảm bảo xây dựng vùng chế xuất hàng hoá có chất lượng chinh phục thị trường thế giới.

(Theo Vinanet)
 Báo cáo phân tích thị trường