Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản phẩm thủy sản đánh bắt của Việt Nam xuất khẩu sang EU có thể sẽ gặp nhiều khó khăn
27 | 08 | 2009
Khi quy định được thực thi, việc xuất khẩu thủy sản đánh bắt của Việt Nam sang EU có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để tăng cường xuất khẩu các sản phẩm khai thác từ biển sang thị trường EU, trước mắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương cần phải có quy định chặt chẽ hơn (trách nhiệm của thuyền trưởng, của doanh nghiệp khi mua sản phẩm phải kiểm tra ra sao...) và đi kèm theo các chế tài xử lý. Cơ quan Nhà nước thẩm quyền là Cục Khai thac và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản, các Chi cục tại địa phương phải có hướng dẫn, tập huấn cho doanh nghiệp, cho ngư dân về việc thực hiện quy định IUU.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành Thuỷ sản, khả năng thực hiện quy định này ở Việt Nam hiện nay là rất khó. Việt Nam là một quốc gia có nghề cá quy mô nhỏ (131.000 tàu), lực lượng quản lý mỏng, năng lực thống kê và dự báo trong nghề cá còn yếu, doanh nghiệp Việt Nam lại thu mua nguyên liệu qua hệ thống trung gian (nậu vựa) vì thế rất khó để thực hiện ghi chép nguồn gốc xuất xứ đầy đủ. Thực tế, khi đưa ra quy định này, UE chưa tính hết khó khăn, thách thức đối với những nước có nghề cá quy mô nhỏ như Việt Nam.

Các doanh nghiệp thuỷ sản cũng bị ảnh hưởng. Ông Phạm Trọng Yên, Phó Cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi Thuỷ sản cho biết, quy định mới này của IUU cũng sẽ là một trở ngại lớn cho các doanh nghiệp vì hiện nay nguyên liệu đầu vào cho chế biến xuất khẩu thuỷ sản luôn thiếu hụt. Bên cạnh đó, để thực hiện đúng theo quy định trên, doanh nghiệp sẽ cần đội ngũ cán bộ chuyên trách về vấn đề này và từng bước tiếp cận trực tiếp ngư dân để thu mua nguyên liệu, nếu qua nhiều khâu trung gian, việc đảm bảo hồ sơ đầy đủ, theo hệ thống có thể sẽ khó khăn./.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường